Loading...

“Thế hệ trẻ Việt Nam hãy tự tin, dấn thân vào khoa học”

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thế hệ trẻ Việt Nam hãy tự...

Sáng nay (14/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự phiên đặc biệt của Hội thảo Quốc tế về các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan để kỷ niệm 90 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng thế giới về các thuật toán tối ưu.

Giáo sư Hoàng Tụy sinh ngày 7/12/1927, sau khi đỗ Tú Tài năm 1945 ông tham gia kháng chiến và viết những cuốn sách đầu tiên về toán ở Việt Nam và năm 1959 trở thành một trong hai Tiến sĩ toán đầu tiên của nước nhà.

Ông cùng Giáo sư Lê Văn Thiêm thành lập Viện Toán học Việt Nam. Giáo sư Hoàng Tụy đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật và là người Việt Nam đầu tiên nhận được Giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Giới Toán học trong nước coi Giáo sư Hoàng Tụy là một huyền thoại, vì trong thời gian đất nước khó khăn nhưng ông đã công bố 170 công trình khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế, đây đều là các công trình nền tảng được hàng nghìn tác giả khác trích dẫn.

Ông cũng đã viết 3 cuốn sách, trong đó có cuốn "Tối ưu toàn cục tiếp cận xác định", viết chung với Giáo sư Reiner Horst được đánh giá là cuốn "kinh thánh" của chuyên ngành tối ưu toàn cục. Đây là ngành dùng các thuật toán tối ưu để tìm lời giải cho giá trị cực đại hay cực tiểu trong Toán học.

Dẫn câu nói của nhà khoa học Galilei "Toán học là ngôn ngữ viết nên vũ trụ. Phát triển toán là một tiền đề để phát triển nền khoa học", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy phát triển ngành Toán học và các tài năng Toán học Việt Nam, đồng thời đánh giá Hội thảo quốc tế này là sự kiện rất ý nghĩa tôn vinh nhà Toán học "khai sơn, phá thạch", mở đường cho một chuyên ngành Toán học mới, cha đẻ của lĩnh vực tối ưu toàn cục trong Toán học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ, cho các nhà khoa học, cho Viện Toán học phát huy khả năng và trí tuệ của mình, vươn tới những đỉnh cao mới khoa học, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Thủ tướng đề nghị nhà Toán học tích cực hơn nữa nghiên cứu phát triển toán ứng dụng trong các lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam đang rất cần, rất thiếu, nhất là ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

“Thế hệ trẻ Việt Nam hãy tự tin, dấn thân vào khoa học” - ảnh 1 Thủ tướng kêu gọi thúc đẩy Xã hội học tập, sáng tạo

VTV.vn - Thủ tướng gửi lời kêu gọi các tài năng trên mọi lĩnh vực thúc đẩy Xã hội học tập, sáng tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên “Thế hệ trẻ Việt Nam hãy tự tin, dấn thân vào khoa học” - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Côn Đảo - nơi thử sức, rèn chí

Trưởng ban Tổ chức Trung ương trao quà Tết tặng gia đình chính sách và hộ nghèo

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tham dự WEF Davos 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều