Loading...

Thế giới ngày 1/7: Thợ lặn sắp tiếp cận nơi nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt

Tổng thống Mỹ yêu cầu thành viên NATO tăng chi tiêu quân sự, biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ để phản đối chính sách nhập cư của Trump.

Ngày 1/7
Trump hối thúc các nước châu Âu tăng ngân sách quốc phòng
Thế giới ngày 1/7: Thợ lặn sắp tiếp cận nơi nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt - ảnh 1

Tổng thống Trump bên ngoài Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

"Đức cần chi nhiều tiền hơn. Tây Ban Nha, Pháp cũng vậy. Những gì họ làm với Mỹ là không công bằng", Reuters hôm qua dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu, chỉ hai tuần trước hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các thành viên NATO đồng ý chi 2% GDP mỗi năm cho quốc phòng trước năm 2024, nhưng Đức và Tây Ban Nha nằm trong số những nước khó đạt mục tiêu này. Pháp có kế hoạch tăng chi tiêu Quân sự thêm 30% để đạt mục tiêu do NATO đề ra.

Hồi tháng trước, Trump cảnh báo những nước không đóng góp đủ cho NATO "sẽ bị xử lý", trong đó Đức được cho là chưa làm tròn trách nhiệm của mình.

Người biểu tình yêu cầu Trump đoàn tụ các gia đình bị chia tách
Thế giới ngày 1/7: Thợ lặn sắp tiếp cận nơi nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt - ảnh 2

Người biểu tình xuống đường tại thủ đô Washington của Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Cách họ đối xử với các gia đình, với những người nhập cư, đó không phải là nước Mỹ", Reuters dẫn lời một người tham gia biểu tình tại thủ đô Washington hôm qua. Hàng chục nghìn người đã cùng xuống đường khắp nước Mỹ để phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính sách này đã gây tranh cãi khi chia tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư trái phép tại biên giới Mỹ - Mexico, cũng như đưa họ vào các trại tập trung do quân đội xây dựng. Bên ngoài Nhà Trắng, người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối. Các lãnh đạo tôn giáo và nhà hoạt động hối thúc chính quyền Trump có thái độ cởi mở hơn với người nước ngoài, đồng thời đoàn tụ những gia đình bị chia cắt.

Australia chi 35 tỷ USD để đóng tàu chiến
Thế giới ngày 1/7: Thợ lặn sắp tiếp cận nơi nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt - ảnh 3

Thiết kế tàu hộ vệ lớp Type-26 được giới thiệu năm ngoái. Ảnh: BAE Systems.

Tập đoàn BAE Systems của Anh đã đánh bại các đối thủ từ Tây Ban Nha và Italy để giành hợp đồng đóng 9 tàu hộ vệ chống ngầm hiện đại cho hải quân Australia. Với tổng trị giá 35 tỷ USD, đây là chương trình chế tạo tàu chiến lớn nhất trong thời bình của Australia, theo BBC .

Các tàu chiến này được phát triển trên nền tảng dự án Type-26 của Anh, dự kiến khởi đóng từ năm 2020 và đưa vào biên chế trước năm 2030. Chúng sẽ thay thế các tàu hộ vệ lớp Anzac được trang bị cho hải quân Australia từ năm 1996, tạo thành xương sống cho lực lượng tác chiến trên biển của nước này trong tương lai.

Thợ lặn sắp tiếp cận nơi nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt
Thế giới ngày 1/7: Thợ lặn sắp tiếp cận nơi nghi có đội bóng Thái Lan mắc kẹt - ảnh 4

Điểm tập kết cứu hộ trong lòng hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ hôm qua tiến sâu thêm nhiều km vào hang động bị ngập nước, nơi 12 cầu thủ thiếu niên và một huấn luyện đã mắc kẹt suốt tuần qua, mang lại hy vọng cho cuộc giải cứu, Telegraph đưa tin.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết thợ lặn Mỹ đã tới được khu vực giao cắt có thể cách đội bóng này khoảng hai km. Lực lượng cứu hộ đã tới vị trí này hồi giữa tuần nhưng phải quay lại do dòng nước quá mạnh. Các thợ lặn đã cài sẵn nhiều bình oxy dọc lòng hang để kéo dài thời gian hoạt động dưới nước.

>> Xem thêm: 

Ấn Độ: Hàng trăm người biểu tình đòi công lý cho thiếu nữ 19 tuổi tử vong do bị cưỡng hiếp

Ai thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump hay ông Biden?

Cô giáo mầm non bạo hành học sinh gây bức xúc ở Thái Lan: Phụ huynh tức giận ra tay xử lý giáo viên gây nhiều tranh cãi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều