Loading...

Thế giới có thể phải chung sống với COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo về chặng đường trở lại cuộc sống bình thường như trước còn rất xa, thậm chí rất có thể thế giới sẽ phải chung...

Cảnh báo để thế giới nhận thức thực tế nghiêm trọng được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong bối cảnh hơn 18 triệu người đã mắc bệnh, gần 690 nghìn người đã tử vong, mà đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, thậm chí nhiều nước còn đang chứng kiến dịch tái bùng phát, dù đã trải qua đợt đầu rất nặng nề.

WHO tiếp tục kêu gọi tất cả các nước áp dụng ráo riết các biện pháp y tế công cộng bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay và xét nghiệm. Trong khi tiếp tục xúc tiến cho ra đời các vũ khí chống dịch.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới nói: "Một số loại vaccine đang ở giai đoạn ba, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Chúng ta đều hy vọng sẽ có được một vài loại có hiệu quả phòng chống lây nhiễm".

Vaccine và các phương thức điều trị hiệu quả đúng là đang được trông chờ sẽ kìm bước được đại dịch. Hiện ở nhiều nước, phương pháp điều trị với thuốc Remdesivir đang được áp dụng cho bệnh nhân nặng cần thở ôxy, mặc dù tính an toàn của phương pháp này vẫn còn cần được theo dõi thêm.

Thế giới có thể phải chung sống với COVID-19 - ảnh 1

Nga có thể sản xuất hàng triệu liều vaccine COVID-19 mỗi tháng từ đầu năm 2021. Ảnh: Global Look Press

Trong khi đó, một số nhà sản xuất dược phẩm lại thông báo về hiệu quả của liệu pháp kháng thể. Hãng Regeneron hôm qua cho hay, liệu pháp này đã chứng tỏ khả năng phòng chống và điều trị COVID-19 ở khỉ và chuột. Liệu pháp kháng thể bao gồm những kháng thể có khả năng chặn SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào. Những kháng thể này được lấy từ những những người đã khỏi COVID-19.

Trong khi chờ vaccine ra đời, có thể còn nhiều tháng nữa, Chính phủ Mỹ đã chi 450 triệu USD cho hãng Regeneron để đẩy nhanh việc sản xuất liệu pháp điều trị bằng kháng thể, bởi điều trị hiệu quả thực sự là vũ khí rất cần vào lúc này.

Bà Maria van Kerkhove - Phụ trách ứng phó với COVID-19 của WHO cho rằng: "Tỷ lệ tử vong hiện là 0,6%, nghe có thể không cao, nhưng thực ra con số tử vong là rất cao nếu chúng ta nhìn vào quy mô dịch đang lây lan nhanh chóng và dễ dàng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thế giới có thể phải chung sống với COVID-19 - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Bức hình như tranh vẽ nhưng lại là ảnh chụp và phía sau là câu chuyện con voi bất hạnh nhất trong lịch sử khiến nhiều người rơi lệ

Thử thách 4 tuần không đụng đến rượu bia dù chỉ một giọt, và đây là những gì sẽ xảy ra theo chia sẻ của người trong cuộc

Bác sĩ bị kiện vì tự ý lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều