Loading...

Thấy xuất huyết 2 chỗ này, đi khám huyết áp cao ngay!

Cứ 3 người thì có 1 người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, nhiều người không biết họ mắc bệnh.

huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, hiếm khi có các triệu chứng đáng chú ý. Nhưng nếu không được điều trị, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.
Thấy máu chảy ra từ một trong hai bộ phận cơ thể này là cảnh báo của bệnh tăng huyết áp và không nên bỏ qua, theo Express .
Thấy xuất huyết 2 chỗ này, đi khám huyết áp cao ngay! - ảnh 1

Các bệnh về tim như tăng huyết áp và suy tim sung huyết có thể gây chảy máu cam

Ảnh: Shutterstock

Các bệnh về tim như tăng huyết áp và suy tim sung huyết có thể gây chảy máu cam.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết: “ chảy máu cam thường không nghiêm trọng nhưng chảy máu cam thường xuyên hoặc nhiều có thể cho thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như huyết áp cao hoặc vấn đề về đông máu”.
Cũng theo Dịch vụ Quốc gia Anh, gặp tình trạng này nên đi khám và điều trị sớm. Chảy máu cam cần chăm sóc từ sâu bên trong mũi và thường ảnh hưởng đến người lớn. Có thể do huyết áp cao gây ra.
Nếu phát hiện ra máu trong nước tiểu, có thể cho thấy huyết áp đang nằm ngoài giới hạn bình thường, theo Express .
Điều này có thể là do huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh thận - có thể gây ra một lượng nhỏ máu trong nước tiểu.
Bệnh tiểu đường, hút thuốc và béo phì cũng ảnh hưởng đến thận.
Tuy nhiên, máu trong nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
Tốt nhất là đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân có thể gây tiểu ra máu.
Mặc dù huyết áp cao thường không gây ra các triệu chứng, nhưng nếu bị đau đầu đột ngột, dữ dội hoặc chảy máu cam nên kiểm tra huyết áp.
Trang Medical News Today cho biết: “Nếu huyết áp trên 180/120 mmHg, nên nằm nghỉ trong 5 phút và kiểm tra lại huyết áp”.
“Nếu huyết áp vẫn cao hơn 180/120 mmHg, cần đi bác sĩ ngay.
“Nếu gặp các triệu chứng nghiêm trọng, như đau ngực, khó thở hoặc khó nhìn, cần gọi cấp cứu ngay vì có thể đang gặp cơn tăng huyết áp”.
Y tá kỳ cựu chuyên khoa tim mạch, Julie Ward, từ Quỹ Tim mạch Anh, nói thêm: “Nhiều người chỉ biết mình bị huyết áp cao khi bị đột quỵ hoặc lên cơn đau tim. Huyết áp cao có thể làm hỏng thành mạch, gây ra bệnh mạch vành và đột quỵ. Nó cũng có thể làm hỏng cơ tim, dẫn đến suy tim. Rất nhiều người không biết mình bị huyết áp cao, vì hiếm khi có bất kỳ triệu chứng nào”.
Lối sống ít vận động cùng với một chế độ ăn uống kém lành mạnh ảnh hưởng đến huyết áp nhiều nhất.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị giảm huyết áp của bạn bằng cách cắt giảm rượu, tập thể dục thường xuyên và giảm cân nếu thừa cân.
Ngoài ra, nên ngừng hút thuốc và ngủ ít nhất 6 giờ mỗi đêm, theo Express .
Tin liên quanNgười bị huyết áp cao nên tránh những môn Thể thao nào?Khoa học nói về cách dễ nhất để giảm huyết áp cao Những cách giúp giảm nguy cơ huyết áp cao chết người

>> Xem thêm: 

7 loại rau củ không nấu chín kĩ mà cứ ăn sống sẽ làm cơ thể sẽ bị nhiễm độc tố

Chàng trai 28 tuổi qua đời trong đêm vì bị nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra sai lầm của người vợ

Cứu thanh niên gặp tai nạn kinh hoàng, cuộn kẽm siết chặt cổ tay đứt toàn bộ gân cơ duỗi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều