Loading...

Thay vì nhớ Ferguson, người M.U nên nhớ ai?

Giả sử có một trận đấu giữa M.U của Ole Gunnar Solskjaer cuối mùa bóng này với... M.U của Ryan Giggs cuối mùa bóng 2013/14, thì đội nào sẽ thắng?

Thay vì nhớ Ferguson, người M.U nên nhớ ai? - ảnh 1
Vâng, đấy dĩ nhiên là điều không bao giờ có trên thực tế, cũng như chẳng bao giờ có một trận đấu giữa Pele và Diego Maradona, xem ai giỏi hơn. Cho nên: kết luận rằng “ M.U sau thời Alex Ferguson chưa bao giờ thảm hại như thế này” chỉ là một cách nói, chứ thật ra thì nói vậy là vô nghĩa, ở một mức độ nào đó. Làm sao biết M.U của Solskjaer còn yếu hơn cả M.U của Giggs cách đây 5 năm?

Ngay sau khi Ferguson giải nghệ, người ta trao M.U vào tay David Moyes, và Moyes thất bại đến nỗi ông không trụ nổi đến cuối mùa (bị sa thải vào tháng 4, Giggs tạm cầm quân trong 4 vòng cuối). Mùa ấy, M.U đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng chung cuộc Premier League. Hạng 7 nghĩa là còn thấp hơn mùa bóng này. Nhưng dù đứng tận vị trí số 7, khoảng cách giữa M.U với đội vô địch khi ấy chỉ là 22 điểm. Bây giờ, M.U đứng thứ 6 chung cuộc, nhưng thua đội vô địch đến 32 điểm, bằng đúng khoảng cách giữa M.U với đội rớt hạng Cardiff - đội đã thắng M.U ở vòng cuối cùng.

Thua nhà vô địch bao nhiêu điểm hoặc đứng thứ 6 hay 7, đôi khi đều chỉ là những con số cụ thể, chẳng có khác biệt quan trọng gì. Tất cả đều chỉ nói lên thất bại nặng nề: chẳng những không có khả năng tranh ngôi vô địch, M.U trong 2 mùa bóng vừa nêu đều không vào được Top 4 để dự Champions League.

Trả lời câu hỏi “M.U nào” yếu nhất trong thời kỳ “hậu Ferguson”, thật ra cũng chẳng để làm gì. Chỉ cần câu hỏi ấy xuất hiện (và thực tế, nó đã xuất hiện), thì đấy đã là vấn đề rồi. Vấn đề là M.U trong khoảng hơn nửa thập kỷ gần đây đã có quá nhiều mùa bóng gây thất vọng lớn. Và khi điều đó liên tục xảy ra, thì có lẽ “tội đồ” không nhất thiết phải là Solskjaer, Mourinho, Moyes, Giggs, hay Van Gaal. Nguyên nhân xuống cấp phải bao trùm hơn, quan trọng hơn, thay vì là bất cứ HLV cụ thể nào.

Thay vì nhớ Ferguson, người M.U nên nhớ ai? - ảnh 2

Trong 6 mùa bóng sau khi chia tay Ferguson, M.U có đến 4 mùa nằm ngoài Top 4 ở Premier League - nhiều hơn bất cứ đội nào khác trong nhóm Big Six (Arsenal 3 lần. Tottenham, Chelsea, Liverpool đều 2 lần. Man City chưa từng đứng ngoài Top 4 trong giai đoạn này).

Trên bề mặt, người ta chỉ lưu ý rằng đấy là thời kỳ “hậu Ferguson”. Điều ít người biết hơn: đấy là thời kỳ mà phó chủ tịch Ed Woodward điều hành M.U. Không phải ai quan tâm đến M.U cũng “rúng động” khi giám đốc điều hành David Gill từ chức vào năm 2013, như cái cách mà người ta quan tâm đến sự ra đi của Ferguson.

Gill là một “siêu sao” trong giới điều hành Bóng đá chuyên nghiệp. Ông còn là thành viên của ban chấp hành UEFA, là phó chủ tịch FIFA. Ông từng bước ra khỏi phòng họp của FIFA để phản đối chủ tịch Sepp Blatter. Ông từng tuyên bố sẽ từ chức nếu FIFA vẫn còn những con người như Blatter. Chuyện Blatter sau này phải từ chức vì hàng loạt scandal thì mọi người đã biết.

Gill còn là quan chức cao cấp của tổ chức G-14 (gồm 18 đội bóng mạnh nhất châu Âu, nay đã giải thể) mà có lẽ giới trẻ bây giờ ít biết. Ông điều hành M.U trong suốt 10 năm. Trước Gill là một “siêu sao điều hành” khác: Peter Kenyon, nhân vật đã bị Roman Abramovich phỗng sang Chelsea vào năm 2003. Trước Kenyon là Martin Edwards, chủ tịch M.U trong giai đoạn 1980 - 2002. Đâu là quyết định quan trọng nhất trong lịch sử M.U? Đấy là Edwards quyết định không sa thải HLV Alex Ferguson vào năm 1989!

Trong khi người ta vẫn cứ loay hoay bàn về các đời HLV từ Moyes đến Solskjaer, thì ở một cấp độ cao hơn, M.U suy thoái vì không còn những con người vĩ đại như Edwards, Kenyon và Gill.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều