Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Thầy tế đền Yasukuni ở Tokyo từ chức vì chỉ trích Nhật hoàng

Thầy tế trưởng của ngôi đền sẽ từ chức sau khi một tạp chí tiết lộ ông đã sử dụng "ngôn ngữ không phù hợp" chỉ trích Nhật hoàng.

Thầy tế đền Yasukuni ở Tokyo từ chức vì chỉ trích Nhật hoàng - ảnh 1

Các thấy tế trong đền Yasukuni. Ảnh: AFP.

Đền Yasukuni ở Tokyo thờ 2,5 triệu binh lính Nhật Bản chết trong Thế chiến II, trong đó có cả tội phạm chiến tranh và những người tham gia lực lượng phát xít Nhật. Ngôi đền luôn là tâm điểm tranh cãi giữa Nhật Bản với các quốc gia láng giềng châu Á từng bị Nhật xâm lược mỗi khi các lãnh đạo tới thăm, theo AFP.

Trong số phát hành mới nhất, tuần san Shukan Post dẫn lời thầy tế trưởng Kunio Kohori, 68 tuổi, phát biểu trong một cuộc họp kín hồi tháng 6 rằng "Nhật hoàng đang cố phá hủy đền Yasukuni". Kohori nhận định việc Nhật hoàng hay tới thăm những địa điểm tưởng niệm chiến tranh ở nơi khác khiến vị trí của đền Yasukuni ngày càng suy giảm.

Nhật hoàng Akihito sang năm sẽ thoái vị. Suốt thời gian trị vì, ông luôn đề cao quan điểm hòa bình, đối ngược với chủ nghĩa bành trướng mà người cha quá cố là thiên hoàng Minh Trị theo đuổi. Nhật hoàng Akihito đã tới thăm một số chiến trường cũ trên các đảo ở Thái Bình Dương để cầu nguyện cho dân thường và binh lính chết trận.

Thầy tế đền Yasukuni ở Tokyo từ chức vì chỉ trích Nhật hoàng - ảnh 2

Thầy tế trưởng đền Yasukuni. Ảnh: Kyodo News.

Dù không nắm thực quyền về chính trị, nhưng Nhật hoàng vẫn khiến những người theo cánh hữu ở Nhật Bản khó chịu khi thừa nhận đất nước đã "gây ra đau khổ lớn" cho Trung Quốc, và bày tỏ sự hối hận về chính sách cai trị tàn bạo của Nhật trên bán đảo Triều Tiên.

Trong tuần san, thầy tế Kohori cũng cho biết Thái tử Naruhito và vợ là Masako cũng không tới thăm đền khi trở thành tân vương và tân hậu. Tân hậu "ghét" tôn giáo Shinto bản địa của Nhật Bản, Kohori nhấn mạnh.

Theo tài liệu mà AFP có được, ban quản lý đền Yasukuni hôm nay thông báo Kohori sẽ từ chức thầy tế trưởng sau khi "ngôn ngữ không phù hợp trong một cuộc họp bị tiết lộ". Kohori đã "trực tiếp tới Văn phòng Hoàng gia Nhât Bản để xin lỗi và bày tỏ ý định từ chức". Người kế nhiệm sẽ được lựa chọn vào cuối tháng này.

Hồng Hạnh

>> Xem thêm: 

Nepal muốn đưa Yoga trở thành bộ môn chính thức tại trường học

Phát hiện kỳ tích có thể có trên sao Hỏa: Sự sống ngoài hành tinh rất gần con người?

Bắt đầu sự nghiệp mới ở độ tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều