Loading...

Thay đổi số CMND, có cần xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không?

Bạn đọc có email [email protected], hỏi: Tôi là người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 7 năm. Hiện tại, tôi mới làm lại chứng minh nhân dân. Vậy...

Thay đổi số CMND, có cần xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không? - ảnh 1

Bạn đọc có email [email protected], hỏi: Tôi là người lao động đã đóng bảo hiểm Xã hội được hơn 7 năm. Hiện tại, tôi mới làm lại chứng minh nhân dân. Vậy tôi có phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không?

Bạn đọc có email [email protected], hỏi: Tôi là người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 7 năm. Hiện tại, tôi mới làm lại chứng minh nhân dân. Vậy tôi có phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không?

Có ảnh hưởng gì đến các chế độ bảo hiểm xã hội không?

Luật gia Sa Thị Mỹ Hạnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc điều chỉnh thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất, hỏng;

- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Tại Công văn số 3835/BHXH-CST ngày 27 tháng 9 năm 2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và giấy chứng minh nhân dân thì người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp chỉ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp ông thay đổi số CMND thì không cần phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Việc thay đổi số CMND không ảnh hưởng đến các chế độ tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

Tư vấn Pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

>> Xem thêm: 

Công tố viên đối đầu mafia

Chủ xe hay người lái phải nộp phạt khi vi phạm luật giao thông?

5 ngày truy tìm nhóm chiếm đoạt 500 tỷ đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều