Loading...

Thay đổi lớn nhân sự Trung Quốc sau Đại hội Đảng

Sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, nước này đã có hàng loạt thay đổi trong công tác nhân sự.

Mới đây nhất, Tân Hoa xã ngày 29/10 đưa tin, ông Lý Cường, người từng là thư ký của ông Tập Cận Bình thời Chủ tịch Trung Quốc làm Bí thư tỉnh Chiết Giang, vừa được chỉ định làm người đứng đầu thành ủy Thượng Hải, thay thế vị trí của ông Hàn Chính, vừa được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị hồi tuần trước.

Theo đó, ông Lý, 58 tuổi sẽ đảm nhận vị trí bí thư thành ủy Thượng Hải và không còn giữ vị trí bí thư tỉnh Giang Tô nữa.

Thay doi lon nhan su Trung Quoc sau Dai hoi Dang
Ông Lý Cường vừa được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19. Ảnh: Reuters

Vốn là một người con của tỉnh Chiết Giang, ở bờ biển phía Đông Trung Quốc, ông Lý từng có thời gian làm thư ký của ông Tập Cận Bình 3 năm trong thời gian ông Tập làm bí thư tỉnh ủy Chiết Giang (từ 2002-2007).

Theo báo South China Morning Post, ông Lý là một ngôi sao đang lên của nhóm gọi là Chi Giang Tân Quân, bao gồm các quan chức xuất thân từ Chiết Giang nay được đề bạt giữ các vị trí quan trọng ở trong chính phủ và quân đội.

Trong số đó, ngoài ông Lý phải kể tới Bí thư Bắc Kinh Thái Kỳ, Bí thư Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, đã được bầu vào Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc, ở Đại hội Đảng tuần trước.

Cũng trong ngày 29/10, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc còn có các quyết định điều chỉnh một số lãnh đạo cấp tỉnh khác.

Cụ thể, ông Ông Lâu Cần Kiệm thôi giữ chức vụ Ủy viên Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây và chuyển sang làm Ủy viên Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô. Ông Hồ Hòa Bình được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, thay thế ông Lâu Cần Kiệm.

Ngoài ra, ông Lý Hy được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông. Ông Vu Vĩ Quốc được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến, ông Vương Đông Phong làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc và ông Trần Cầu Phát làm Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh.

Trước đó, ngày 28/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo đã bổ nhiệm ông Lý Hy (58 tuổi) làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, thay thế ông Hồ Xuân Hoa (54 tuổi). Ông Lý sẽ thôi chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh để đảm nhận cương vị mới.

Vị trí sắp tới của ông Hồ Xuân Hoa không được thông báo, nhưng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ nhiều khả năng ông này sẽ được thăng chức lên làm phó thủ tướng.

An Nhiên

bộ máy nhân sự Trung Quốc đại hội đảng Lý Cường Tập Cận Bình thư ký

>> Xem thêm: 

Nhớ học sinh, một giám thị Mỹ cắt 100 tấm bảng đặt khắp sân trường

CNN: 60.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19 trong 3 tuần tới nhưng hành động nhỏ này có thể cứu vãn

Lễ Tạ ơn đặc biệt trong lịch sử gần 100 năm của người dân New York

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều