Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu

Mới đây, Hội nghị Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do diễn ra tại Đắk Nông nhằm đánh giá thực trạng của...

Giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục do nguồn cung dư thừa. Nông dân chán nản bỏ bê các vườn tiêu, cùng với đó là các khoản nợ do ồ ạt đầu tư từ các năm trước. Đó là một trong những nguyên nhân khiến ngành hồ tiêu khủng hoảng, được các chuyên gia chỉ ra tại Hội nghị Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do. Mục đích của hội nghị là đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và Thị trường tiêu thụ hồ tiêu Việt Nam.

Hiện cả nước có khoảng 140.000 ha hồ tiêu, giảm gần 12.000 ha so với đầu năm 2017. Cùng với đó, giá hồ tiêu sụt giảm, nên kim ngạch xuất khẩu đã giảm hơn 40% so với năm trước. Để thay đổi hiện rất cần những giải pháp đồng bộ.

Một trong những khó khăn lớn nhất của nhiều hộ trồng tiêu hiện nay đó là thiếu vốn tái đầu tư sau dịch bệnh, trong khi dư nợ liên quan đến vay trồng tiêu nhưng bị chết cũng đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Trong bối cảnh người trồng hồ tiêu đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giá thấp, vẫn có nhiều vườn tiêu bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cao, như mô hình trồng tiêu hữu cơ liên kết với doanh nghiệp tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho năng suất hơn 4 tấn/ha, giá bán cao gấp đôi so với giá trên thị trường

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần đảm bảo quy hoạch đến năm 2025 có khoảng 100.000 - 120.000 hecta hồ tiêu; trong đó cần tiếp tục mở rộng diện tích tiêu hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến sản phẩm và tăng cường liên kết chuỗi.

Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu - ảnh 1 Nông dân lao đao vì giá hồ tiêu xuống thấp

VTV.vn - Tại Bình Định, dù chưa đến vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng nhiều nông dân đang đứng ngồi không yên vì giá hồ tiêu thấp hơn so với giá thành sản xuất, chỉ còn 45.000 đồng/kg.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Chuyển đổi số tác động đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam như thế nào?

Việt Nam - Trung Quốc ký kết thỏa thuận truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Số nhà giàu triệu USD ở Trung Quốc lần đầu tiên giảm sau 5 năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều