Thanh tra “soi lỗi” của Petrolimex, Bộ Tài chính nói gì?

Bộ Tài chính vừa có báo cáo trình Thủ tướng về tình hình thực hiện kiến nghị của Thanh tra chính phủ tại tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong đó phản...

Thanh tra “soi lỗi” của Petrolimex, Bộ Tài chính nói gì? - ảnh 1

Bộ tài chính vừa có báo cáo trình Thủ tướng về tình hình thực hiện kiến nghị của Thanh tra chính phủ tại tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong đó phản hồi về hàng loạt kiến nghị liên quan tới các vấn đề trong kinh doanh, hạch toán, điều chỉnh giá xăng dầu.

Trước kết luận “Các Cty xăng dầu đang thực hiện bán hàng cho các tổng đại lý, đại lý theo hình thức bao tiêu, chi phí thù lao đại lý trừ trong giá bán, chưa được theo dõi, hạch toán trên sổ sách kế toán gây khó khăn cho các tác quản lý giá bán và chi phí thù lao”, Bộ Tài Chính cho rằng việc Thanh tra yêu cầu theo dõi, hạch toán giá bán, chi phí thù lao đối với các tổng đại lý, đại lý là chưa phù hợp và không đúng với quy định hiện hành.

Về kiến nghị xác định, truy thu thuế đối với 319,5 tấn dầu Diezen do Cty xăng dầu khu vực III bán tái xuất cho các DN trong KCN Nomuara - Hải Phòng không đúng đối tượng, Bộ Tài chính khẳng định đã giao cho Tổng cục Hải quan rà soát và truy thu thuế. Tuy nhiên, hiện nay phát sinh một số vướng mắc dẫn tới việc chưa thực hiện được việc ra quyết định truy thu như kết luận của Thanh tra không nêu rõ số tờ khai, số lượng xăng dầu thực tế tái xuất, danh sách các DN phải thu hồi. Còn qua rà soát trên hệ thống dữ liệu của Tổng cục Hải quan, từ khi TT126/2011/TT-BTC ngày 7.9.2011 có hiệu lực đến hết tháng 11.2012, Cty trên đã tái xuất cho 28 tờ khai với tổng số lượng dầu 290,12 tấn, lệch 29,38 tấn so với kết luận của Thanh tra.

Trước kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức có liên quan đến những tồn tại khuyết điểm trong công tác quản lý nhà nước về Kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm nhưng nhận thấy các trường hợp nêu ra chưa phải thực hiện xem xét xử lý trách nhiệm về mặt hành chính hoặc các hình thức kỷ luật khác đối với các tổ chức liên quan.

Thanh tra cũng kết luận rằng Bộ Tài chính có văn bản cá biệt cho phép Petrolimex áp dụng tỷ giá ngoại tệ theo tỷ giá bán ra của Vietcombank trong hạch toán kinh doanh xăng dầu là chưa phù hợp với quy định của chế độ kế toán DN. Về vấn đề này, Bộ Tài chính không đồng tình và cho rằng việc đó không vi phạm chế độ kế toán. Mặt khác, việc áp dụng tỷ giá giao dịch thực tế hoặc tỷ giá bình quân liên ngân hàng được cho là “không ảnh hưởng đến lợi nhuận trên báo cáo tài chính cũng như thu nhập chịu thuế của DN, không hề ảnh hưởng đến thực trạng tài chính cũng như nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Ngược lại, Bộ Tài chính cho rằng việc không cho phép lựa chọn mà bắt buộc áp dụng tỷ giá bình quân liên ngân hàng vừa không phù hợp với chế độ quy định vừa gây khó cho DN.

Với nội dung liên quan đến chi phí bảo hiểm và chi phí vận tải trong giá cơ sở, Bộ đã giải trình với đoàn thanh tra chính phủ và kiến nghị với Thanh tra chính phủ bỏ nội dung nhận định rằng “khi xây dựng giá cơ sở để quyết định giá bán lẻ xăng dầu, tập đoàn Petrolimex và Liên bộ đã đưa chi phí vận tải và chi phí bảo hiểm vào giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu theo mức cố định, thiếu cơ sở, cao hơn chi phí thực tế”. Bộ Tài chính cho rằng nhận định trên chưa được tính toán đầy đủ, toàn diện có thể làm dư luận hiểu sai về công tác điều hành giá xăng dầu của chính phủ.

Theo bộ này, những kết luận của Thanh tra chính phủ với nội dung giá cơ sở xăng dầu chưa thuyết phục, chưa dựa trên điều kiện thực tế quản lý điều hành xăng dầu của Liên bộ trong thời gian qua. Việc quản lý điều hành giá xăng dầu đã góp phần kiềm chế đi đến kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô từ 2013 tới nay.

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều