Loading...

Thanh tra, kiểm tra thuế giảm điểm trong mắt doanh nghiệp

Hai chỉ số thành phần giảm điểm nhẹ là "Thực hiện thủ tục hành chính thuế" giảm 0,14 điểm và "Thanh tra, kiểm tra thuế" giảm 0,58 điểm so với năm 2016

Thanh tra, kiểm tra thuế giảm điểm trong mắt doanh nghiệp - ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI đã phối hợp cùng với Tổng cục Thuế khảo sát đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2019. Kết quả vừa được công bố sáng 18/11.

Cụ thể, kết quả cho thấy, trong suốt 5 năm qua (từ 2014 - 2019) những nỗ lực của Bộ Tài chính/Tổng cục Thuế trong thực hiện cải cách, đơn giản hoá chính sách, thủ tục hành chính thuế đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian công sức cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá khá tốt.

Kết quả chung đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp năm 2019 là 7,79 điểm, quy ra tỷ lệ % là 78%, tăng 3% so với năm 2016.

Các chỉ số thành phần trong tương quan so sánh với kết quả năm 2016 có 3 chỉ số tăng điểm, trong đó nội dung quan trọng nhất là chỉ số thành phần "Sự phục vụ của công thức thuế" tăng 1,5 điểm. Hai chỉ số thành phần là "Tiếp cận thông tin" và "Kết quả giải quyết công việc" đều có kết quả tích cực hơn, lần lượt tăng 0,23 điểm và 0,41 điểm so với năm 2016.

Hai chỉ số thành phần còn lại giảm điểm nhẹ là "Thực hiện thủ tục hành chính thuế" giảm 0,14 điểm và "Thanh tra, kiểm tra thuế" giảm 0,58 điểm so với năm 2016.

Thanh tra, kiểm tra thuế giảm điểm trong mắt doanh nghiệp - ảnh 2

Nguồn: VCCI.

Mặc dù "Thực hiện thủ tục hành chính thuế" và "Thanh tra, kiểm tra thuế" giảm điểm so với năm 2016 song trong báo cáo mới của VCCI vẫn đưa ra những đánh giá thể hiển nhiều điểm tích cực ở thành phần này.

Theo đó, khảo sát năm 2019 liệt kê 9 nghĩa vụ thuế (gồm: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất, thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu) để doanh nghiệp đánh giá mức độ dễ dàng trong quá trình thực hiện.

Nhìn chung, kết quả phản hồi của doanh nghiệp đánh giá các thủ tục hành chính thuế cơ bản là tương đối dễ hoặc dễ: Như thuế giá trị gia tăng 95%; thuế thu nhập doanh nghiệp 93%; thuế thu nhập cá nhân 87%; thuế sử dụng đất 86%.

Bên cạnh đó, khảo sát năm 2019 đề nghị các doanh nghiệp đánh giá mức độ dễ dàng khi thực hiện 9 thủ tục hành chính thuế thì có 3 thủ tục hành chính thuế được doanh nghiệp đánh giá là dễ, tương đối dễ cao nhất là: Nộp thuế 98%; Mua, đăng ký, báo cáo sử dụng hoá đơn thuế (94%); Khai thuế, quyết toán thuế (92%).

Tương tự, ở chỉ số thành phần Thanh tra, kiểm tra thuế, kết quả khảo sát cho thấy, trong những năm qua, ngành thuế luôn có nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra thuế, đặc biệt việc thanh tra kiểm tra thuế được thực hiện trên cơ sở đánh giá rủi ro, cơ quan thuế tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế.

Kết quả khảo sát năm 2019 cho thấy, trung bình có 43% doanh nghiệp cho biết có tiếp đón đoàn thanh tra, kiểm tra thuế. Tuy nhiên, xu hướng cho thấy, cũng giống các năm trước, doanh nghiệp có số năm hoạt động càng nhiều hoặc quy mô doanh nghiệp càng lớn thì tỷ lệ bị tranh tra, kiểm tra thuế càng cao.

Báo cáo cũng cho rằng, việc thực hiện các quy trình thủ tục trong công tác thanh tra kiểm tra thuế được nhìn nhận khá tích cực.

Cụ thể, các doanh nghiệp cho biết, thời gian kiểm tra, thanh tra thuế đúng với quyết định công bố (94%), doanh nghiệp được giải trình với đoàn kiểm tra, thanh tra thuế về những vấn đề chưa rõ trước khi kết luận kiểm tra, thanh tra được công bố (93%); thái độ cán bộ đúng mực trong các lần làm việc tại doanh nghiệp (90%), hoạt động kiểm tra, thanh tra không cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp (89%), niên độ kiểm tra, thanh tra không trùng lặp (80%).

>> Xem thêm: 

Bốn nhà băng lớn có thể ngừng cho vay vì không tăng được vốn

Tỷ giá USD/VND giảm sâu dưới mốc chặn mới

Cú bắt tay giữa Amazon với T&T và SHB: Kỳ vọng cho thương mại điện tử Việt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều