Loading...

Thanh niên 18 tuổi lập tài khoản Facebook ảo lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng

Lừa đảo gần 8 tỷ đồng qua Facebook, Lê Thanh Phụng (trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) vừa bị bắt giữ.

Các lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng. Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thanh Phụng (18 tuổi), từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua điều tra, Phụng đã lập tài khoản Facebook ảo nhằm tham gia vào các hội nhóm của đạo Thiên chúa. Sau khi tìm được nạn nhân, Phụng bắt đầu nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện. Khi nạn nhân tin tưởng, Phụng gửi link đề nghị họ đăng nhập, cung cấp các thông tin theo yêu cầu để xác nhận tiền. Lúc này, tất cả thông tin liên quan tài khoản ngân hàng của nạn nhân đều được gửi về tài khoản email do Phụng quản lý, sau đó Phụng tự đăng nhập vào tài khoản để thực hiện lệnh chuyển tiền, chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.

Đầu tháng 3/2021, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được đơn trình báo của của bà T.H, trú tại thành phố Huế, bị mất số tiền 537 triệu đồng. Bà T.H cho biết, là người hướng thiện nên bà hay đứng ra nhận quyên góp tiền ủng hộ từ nhiều nơi rồi chuyển đến cho những hoàn cảnh khó khăn. Ngày 8/3/2021, bà T.H nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ thông báo với nội dung tiền ủng hộ 23 triệu đồng. Sau khi nhắn tin, chủ thuê bao nói trên đã gọi điện và hối thúc bà bấm vào đường link mà họ gửi để nhận tiền thành công. Tin tưởng, bà H. đã làm theo hướng dẫn và bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Thanh niên 18 tuổi lập tài khoản Facebook ảo lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng - ảnh 1

Đối tượng Lê Thanh Phụng bị bắt giữ. (Ảnh: VOV)

Qua quá trình điều tra, xác minh vụ án bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà T.H cũng như công tác đấu tranh với đối tượng, Công an Thừa Thiên Huế đã bước đầu xác định, ngoài bà H, đối tượng Lê Thanh Phụng đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều nạn nhân trên cả nước, số tiền lừa đảo ước tính gần 8 tỷ đồng.

Thiếu tá Trần Ngọc Tuấn, Đội trưởng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thủ đoạn của tượng Phụng rất tinh vi. Để đánh lạc hướng cơ quan công an, Phụng không trực tiếp chuyển toàn bộ tiền chiếm đoạt được vào tài khoản ngân hàng cá nhân. Đối tượng hack tài khoản ngân hàng của người khác, chia nhỏ số tiền này ra, một phần chuyển vào tài khoản đã chiếm đoạt được và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online, sau đó mới rút ra.

"Tiếp cận các bị hại đối tượng thông báo có nhu cầu được đóng góp tiền từ thiện. Khi trao đổi quá trình đóng góp tiền từ thiện, các bị hại tin rằng đối tượng có nhu cầu thiện nguyện thật và nói rằng bị hại phải cung cấp các thông tin, tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Khi bị hại cung cấp thông tin thì lập tức bị chiếm đoạt và lấy hết tiền", Thiếu tá Trần Ngọc Tuấn nói.

Thanh niên 18 tuổi lập tài khoản Facebook ảo lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Người giữ lại tiền từ thiện sẽ bị xử lý thế nào?

Giúp việc 7 lần trộm hơn 500 triệu đồng của chủ nhà

Bắt tạm giam thương lái lây COVID-19 cho 8 người thân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều