Loading...

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu

Đã có lần tôi đến thành Turin thánh địa của "bà đầm già" Juventus, khách sạn còn vé trận Juventus-Inter Milan mà không ai chịu đi cùng tôi. Tiếc mãi....

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 1

Tác giả bài viết - nhà báo Nguyễn Lương Phán trong lần ghé thăm sân Nou Camp

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 2

Tác giả tận mắt chiêm ngưỡng Quả bóng Vàng của Messi tại sân Nou Camp

Tìm đến Camp Nou không khó. Lên khỏi ga tàu điện ngầm T3, đi bộ mấy trăm mét theo biển chỉ đường là đến nơi xếp hàng mua vé. Vé vào cổng người lớn 23 euro, người già, trẻ con được giảm còn khoảng 17-19 euro. Thế tức là khoảng từ 450.000 -550.000 VND chứ không rẻ. Rất nhiều người mua vé qua mạng, nên đỡ công chờ đợi. Mua vé xong còn được hỏi có mua bản hướng dẫn 5 euro và có mượn tai nghe với 8,5 euro nữa, vị chi cũng suýt soát 800.000 VND một người.

Ban ngày dẫu chẳng có trận đấu nào, ấy vậy mà người vào sân vẫn đông .Cũng nên nhắc lại là vì sao có tên CAMP - NOU, vì trước đó ngay từ khi thành lập vào năm 1899 cho đến 1957 thì đội bóng Barcelona đặt đại bản doanh ở sân Les Corts. Sau mấy năm chuẩn bị, đến năm 1954 mới khởi công xây dựng sân mới ở địa điểm hiện nay.

Sân Camp Nou bao gồm cả một hệ thống các toà nhà Bảo tàng và dịch vụ . Trước khi vào sân, khách đươc tham quan Bảo tàng FCB . Giai đoạn khởi đầu thành lập đươc tái hiện từ 1899-1909 và giai đoạn trở thành ông lớn bá chủ Châu Âu, thế giới từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay.

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 3

Tác giả bài viết trong lần có mặt trên khán đài A sân Nou Camp

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 4

Dù không có trận đấu diễn ra, nhưng sân Nou Camp luôn có rất đông khán giả

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 5

Có thể thấy thành tựu của sân và thành tựu của đội bóng không phải là một. Sân mới Barcelona được đảm nhiệm những sự kiên vang lừng thế giới mà không liên quan đến đội bóng . Đó là sân tổ chức Giải vô địch Bóng đá thế giới 1982, với trận khai mạc Argentina và Bỉ, rồi cách đúng 10 năm sau 1992, Thế vận hội mùa hè, cùng đó là sân hai lần được tổ chức chung kết UEFA Champions League.

Cùng với việc phục vụ BÓNG ĐÁ, sân Camp Nou còn đảm nhiêm những sự kiện văn hoá , tôn giáo lớn như vào năm 1982 Đức Giáo hoàng John Paul 2 đã đươc 121 ngàn giáo dân đón tiếp tại đây. Và mới đây với việc có hai cầu thủ Argentina nỗi tiếng ở Barcelona cũng đã viết thư mời Giáo hoàng Francis tới Sân Camp Nou xem bóng đá .

Năm 1988 Michel Jackson cũng đã biểu diễn rất thành công ở sân vận động này với sự tham dự của 95.000 người yêu âm nhạc. Tại bảo tàng, chúng tôi đươc nhìn tận mắt những chiếc cúp Châu Âu, siêu Cup châu Âu, liên lục địa, FIFA Club World Cup, đến La Liga , cúp Nhà Vua , những giải hữu nghị, những giải đấu cấp vùng Catalan....

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 6

Khách hàng lựa chọn đồ lưu niệm

Cùng với sự tôn vinh CLB, bảo tàng cũng có khu danh riêng để tôn vinh các danh thủChúng ta gặp lại đây Ronomario de Souza người Brasil của thòi kỳ 1993, Laszlo Kubala người Hungary của thời kỳ 1950-1961, Diego Maradona người Argentina 1982-1984, Souza tiền đạo Brazil thời kỳ 1993-1995, Ronaldinho tiền đạo người Brazil 2003-2008 và Lionel Messi tiền đạo người Argentina từ 2004 đến nay.

Ở phần các huấn luyện viên đội bóng, các tên tuổi như Johan Cruyff người Hà Lan thời kỳ 1988-1996, Frank Rijkaard người Hà Lan thời kỳ 2003-2008, Joseph Guardiola người Tây Ban Nha thời kỳ 2008- 2012 và Tito Vilanova người Tây ban Nha thời kỳ 2012-2013…

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 7

Đến túi bánh đươc in logo FCB trẻ em cũng muốn mua làm quà cho bạn

Phần trưng bày trong bảo tàng gần đây đươc sự hỗ trợ của các phương tiên multimedia giúp khách tham quan có thể tìm lại để xem các trận đấu, từng bàn thắng đẹp của các cầu thủ và nhiều vấn đề liên quan đến lịch sử FCB và sân Camp Nou.

Dẫu bảo tàng có rất nhiều vấn đề có thể còn muốn biết, nhưng tâm lý du khách khi đã đến đây là mong đươc đặt chân lên khán đài sân vận động lớn nhất châu Âu này. Theo số liệu thì đã có lúc sân Camp Nou có sức chứa lên đến 120.000 chỗ ngồi đó là thời kỳ phục vụ World Cup 1982, nhưng sau đó họ điều chỉnh lại số chỗ ngồi theo tiêu chuẩn UEFA chỉ còn 99.336 chỗ ngồi. Như vậy vẫn có sức chứa lớn hơn sân Wembley London (90.000 chỗ). Sân Camp Nou chỉ chịu xếp sau sân vận động Bình Nhưỡng có số chỗ ngồi là 150.000 mà thôi.

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 8

Những ảnh dịch vụ mà khách khó lòng từ chối

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 9

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 10

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 11

Chụp cả gia đình với toàn sân

Từ bảo tàng, bảng chỉ dẫn đưa du khách ra ngay khu vưc trên cao của khán đài A. Ngày chủ nhật khi tôi đến dẫu không có trận đấu mà trên tầng thượng khán đài A vẫn đông người hơn cả các trận đấu V-League mà tôi đươc đi xem.

Từ khán đài A chúng tôi đươc hướng dẫn đi xuống tham quan các phòng thay đồ, phòng chăm sóc cầu thủ , phòng cầu nguyện, phòng họp báo... rồi mới ra đường piste trong tiếng động phát ra như không khí giữa một trận đấu làm nức lòng người hâm mộ. Ở đây, có đây đủ cảnh sát, trật tự viên và gần như chúng tôi đang được hoà mình vào giờ giải lao trong trận đấu thật sự.

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 12

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 13

Khu vực Vip...

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 14

...và trên đường piste ở sân Nou Camp

Thăm thánh đường Nou Camp - Sân vận động lớn nhất châu Âu - ảnh 15

Chúng tôi thừ ngồi vào vị trí cầu thủ dự bị, ngồi vào hàng ghế khách Vip chụp vào kiểu ảnh và có thể quan sát tận mắt các công nhân chăm sóc sân bãi. Định ra về, nhưng theo đường chỉ dẫn thì khách tham quan lại đươc thang máy đưa lên tầng 3 khán đài A, ở đây có một hệ thống các cabin tường thuật, bình luận của các hệ thống phát thanh, truyền hình, báo chí rất hiện đại theo tiêu chuẩn 5 sao của UEFA, và tiếp đó là cả hệ thống các phòng có màn hình lớn cùng các thiết bị Multimedia giúp du khách tiếp tục tìm hiểu những gì mình cần về Nou Camp về FCB .

Theo số liệu chính thức đã đươc công bố trong năm 2014 đã có tới trên 1,5 triệu khách tham quan sân Nou Camp. Và đến đầu năm 2015 con số khách tham quan sân và bảo tàng FCB đã đạt con số 25 triệu .Tiền vào cổng mới là 23 euro mỗi người, nhưng trước khi ra về có nhiều người đã không thể không chi thêm 3-4 lần số tiền đó, thậm chí nhiều hơn nhiều .

Ra khỏi khu vưc Multimedia là bước vào khu mà khách tham quan sẽ được thấy hàng chục tấm ảnh cá nhân, gia đình đi qua các điểm quan trọng trong quá trình tham quan. Dẫu rằng ai cũng có máy ảnh, đoàn chúng tôi có cả một nhà báo ảnh chuyên nghiệp với thiết bị chuyên dùng kèm theo, song khó lòng cưỡng lại việc bỏ tiền ra lấy những bức ảnh mà họ đã chụp. Giá không hề rẻ 12 euro cho mỗi tấm. Khi lấy xong ảnh người ta lai đưa cho một cuốn album để bỏ những tấm ảnh vào theo đúng vị trí đã chụp, lại phải chi thêm vài chục euro.

Sang khu lưu niệm thì từ áo thi đấu có in hình các cầu thủ nỗi tiếng đến khăn CLB, tất, mũ, kính, bút, giày, áo mưa, ô, giây đeo chìa khoá, logo CLB...nhiều mặt hàng rất hấp dẫn, nhiều hàng hiệu Thể thao mang nhãn Nike,

Tôi chọn một chiếc áo Messi số 10 giá tới 160 euro như vậy là tính ra tới khoảng 3 triệu rưỡi tiền Việt trong lúc xem hãng sản xuất thì cũng chỉ ở một nước thứ 3 mà trong nước rất dễ kiếm. Tôi đành kiềm chế sự ham muốn chi tiền cho một kỷ niệm, nhưng sau đó ra bên ngoài của hàng lưu niệm du lich thì chiếc áo na ná váy chỉ còn lại 80 euro.. và có nơi chỉ còn 40 euro cho một chiếc áo trẻ em, dẫu vậy tính ra cũng lên tới trên triệu đồng.

Trong sân Camp Nou còn có những mặt hàng Kinh doanh xem chừng hết sức độc đáo. Họ bán cỏ trên sân khi thay ra. Một nhúm cỏ bán 5 euro khoảng 125.000 đồng, nhưng nếu đặt nhúm cỏ ấy vào trong một mô hình sân Camp Nou thì giá lên tới 30-50 euro tuỳ to nhỏ. Cỏ thì không nhiều người mua, nhưng bỏ ra 4 euro để có một đồng xu mang hình cầu thủ mà mình thích thì nhiều người thích.

FC Barcelona không chỉ biết đá bóng mà họ thực sự biết kinh doanh từ thương hiệu của mình, cho nên hàng năm họ có thêm hàng trăm triệu euro từ sân Camp Nou. Và có lẽ chính vì vậy, gần đây họ đã có kế hoach bỏ ra hơn 660 triệu euro để nâng cấp sân Camp Nou, quyết biến sân này thành sân hiện đại nhất thế giới với quy mô trên 100.000 chỗ ngồi vào năm 2020-2021. Tôi tin chắc họ sẽ làm được điều đó.

Nguyễn Lương Phán

>> Xem thêm: 

Xem lại khoảnh khắc Maradona hát ca khúc ‘Bàn tay của Chúa’ đầy cảm xúc

Ngôi sao Lewandowski: Thành công nhờ nghe lời vợ

HAGL thua trận thứ 6 liên tiếp ở V-League

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều