Thảm kịch IL-20: Israel đổ trách nhiệm cho Nga-Syria, Moscow nổi giận đòi điều tra lại

Kết quả điều tra của Không quân Israel (IDF) cho rằng chính Nga và Syria phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch tên lửa S-200 bắn rơi máy bay trinh sát IL-20.

Trong bản tin vào ngày hôm nay (21/9), kênh truyền hình Al Mayadeen cho hay, Nga đã yêu cầu Israel thực hiện cuộc điều tra mới sau khi phái đoàn Không quân Israel (IDF) trình bày kết quả tìm hiểu thảm kích máy bay IL-20 rơi khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Theo nguồn tin của Al Mayadeen, trong cuộc gặp với tư lệnh Không quân Nga – Trung tướng Andrey Yudin, phái đoàn Israel do Thiếu tướng không quân Amikam Norkin dẫn đầu đã nêu quan điểm về sự việc đã xảy ra. Trong đó bao gồm cả thông tin Israel có được trước vụ việc cũng như kết quả điều tra của chính lực lượng quân đội nước này về thảm kịch.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ kết luận điều tra của Israel cho rằng Nga và Syria là hai bên chịu trách nhiệm. Đồng thời Moscow cũng yêu cầu Tel-Aviv mở một cuộc điều tra mới.

Trước đó, đêm ngày 17 rạng ngày 18/9, một chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Không quân Nga đã bị rơi trên Địa Trung Hải khiến phi hành đoàn 15 người thiệt mạng.

Nửa ngày sau, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kết luận "gây sốc", tên lửa S-200 của phòng không Syria đã bắn nhầm chiếc IL-20. Dẫu vậy, Nga cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này.

"Các phi công Israel đã lợi dụng máy bay IL-20 của Nga làm bức màn che chắn và dàn dựng để bị ngắm bắn bởi tên lửa Syria. Thật không may, chiếc IL-20 với diện tích phản xạ hiệu dụng radar lớn hơn nhiều so với tiêm kích F-16, vì thế nó đã trúng phải quả đạn tên lửa S-200 của Syria", đại diện BQP Nga cho hay.

Tên lửa Syria bắn nhầm IL-20 vì một thiết bị mà Nga không bao giờ cung cấp khi bán vũ khí? Nga ra đòn trả đũa Israel vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, khóa chặt từ biển Sau thảm kịch IL-20: Nga sẽ chia sẻ "gì đó" với Syria, Israel hãy cẩn thận?

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Israel cho rằng, hành động của Không quân Israel ở Syria là "vô trách nhiệm và không thân thiện".

Lập tức, Quân đội Israel "phản pháo" rằng: "Phòng không Syria đã khai hỏa bừa bãi, và như những gì chúng tôi hiểu, thì họ không buồn bảo đảm xác định không có máy bay Nga trên không".

Israel cũng tuyên bố, cuộc không kích của họ diễn ra trước khi máy bay Nga xuất hiện trong phạm vi giao chiến, và chiếc Il-20 bị bắn rơi khi toàn bộ F-16 đã rút trở lại không phận Israel.

Dù vậy, Không quân Israel sau đó đã cử một phái đoàn khẩn trương tới Moscow đề cùng phối hợp "điều tra" nhằm giảm bớt căng thẳng hai bên.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga thông báo kết luận sơ bộ vụ bắn rơi IL-20

>> Xem thêm: 

Nâng cao hiệu quả giảng dạy bằng thiết bị mô phỏng điều khiển từ xa tổ hợp tên lửa S-125

Khẩu súng trường bắn rơi máy bay

Thực chiến xuất sắc ở Syria, nếu có BTR-80, Lục quân Việt Nam như hổ mọc thêm cánh

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều