Loading...

Thảm họa treo trên đầu Triều Tiên vì bị Trung Quốc quay lưng

Nỗi lo sợ xảy ra nạn đói tồi tệ ở Triều Tiên đang leo thang sau khi Trung Quốc giáng đòn trừng phạt Bình Nhưỡng trong khuôn khổ nghị quyết của Liên Hợp Quốc...

Thảm họa treo trên đầu Triều Tiên vì bị Trung Quốc quay lưng - ảnh 1 Thảm họa treo trên đầu Triều Tiên vì bị Trung Quốc quay lưng - ảnh 1Thảm họa treo trên đầu Triều Tiên vì bị Trung Quốc quay lưng - ảnh 3

Bị đồng minh ruột - Trung Quốc quay lưng, Triều Tiên được cho là đang lâm vào cảnh khốn khó

Ông Jin Qiangyi làm việc tại ĐH Yanbian ở Trung Quốc nhấn mạnh rằng, nếu Bắc Kinh - đồng minh ruột của Triều Tiên tiếp tục "quay lưng", gây áp lực lên nước này, một cuộc khủng hoảng thực sự có thể xảy ra.

"Triều Tiên không để thế giới bên ngoài biết nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên rất khó khăn. Nếu chúng tôi tiếp tục mạnh tay hơn, chúng tôi cần cần nhắc về nguy cơ xảy ra khủng hoảng thực sự, và nhiều người có thể chết đói", ông Jin tuyên bố.

Thảm họa treo trên đầu Triều Tiên vì bị Trung Quốc quay lưng - ảnh 4
Bé trai sinh ra đã có sừng trên đầu

Trung Quốc, lâu nay được xem là đồng minh duy nhất của Triều Tiên và là đối tác chiếm hơn 90% kim ngạch thương mại nước này. Tuy nhiên, hiện Bắc Kinh đã bắt đầu kiềm chế Bình Nhưỡng vì áp lực quốc tế.

Theo Express, đòn trừng phạt của Trung Quốc đã khiến nhiều nhà máy của Triều Tiên phải đóng cửa, giá cả tăng đột biến và điện bị cắt thường xuyên hơn bên trong "đất nước bí ẩn".

Một doanh nhân Trung Quốc trong nghành may mặc làm ăn với Triều Tiên cho biết: "Có hàng chục nhà máy may mặc giống như nhà máy của chúng tôi ở Rason (một thành phố trực thuộc trung ương ở Bắc Triều Tiên, giáp với tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc và Primorsky Krai của Nga). Ngoài ra còn có hàng nghìn người trong ngành công nghiệp hải sản. Nhưng hiện không ai trong số này có việc làm".

Mặc dù áp lực đã gia tăng đối với chính quyền Kim Jong-un, song các quan chức Mỹ và giới chuyên gia về vấn đề này cho rằng, điều đó vẫn chưa đủ để ngăn cản Triều Tiên ngừng tăng cường kho vũ khí hạt nhân. Nhiều người tin rằng, Triều Tiên có thể đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ vào đầu mùa hè.

>> Xem thêm: 

Quân đội Mỹ chịu thiệt hại lớn vì lệnh trừng phạt từ Trung Quốc?

Chĩa súng trên 3 mặt trận: Nga cạn tình cạn nghĩa với Thổ Nhĩ Kỳ?

Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều