Loading...

Thảm họa thiên nhiên đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm vừa qua

Theo báo cáo của WMO, chỉ trong vòng 50 năm, những trận thiên tai, hạn hán,... đã giết chết hơn hai triệu người và gây thiệt hại tới 3,64 nghìn tỷ...

Trong một báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vào ngày 1/9 vừa qua, cơ quan này đã cho biết số lượng những thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần,... đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm vừa qua. Tổng cộng đã có khoảng 11.000 thảm họa thiên nhiên xảy ra từ năm 1970 đến 2019, bao gồm thời kỳ hạn hán tại Ethiopia năm 1983 khiến cho 300.000 người thiệt mạng và trận Siêu bão Katrina năm 2005 gây thiệt hại tài chính khổng lồ lên tới 163,6 tỷ USD.

Từ số liệu đã kể trên, các chuyên gia ước tính rằng trung bình mỗi ngày có một thảm họa thiên nhiên xảy ra trên thế giới với 115 người tử vong và gây thiệt hại 202 triệu USD. Số lượng thảm họa cũng đã tăng tới 5 lần ở thập kỷ gần nhất so với dấu mốc năm 1970, chủ yếu bắt nguồn từ hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, thư ký của WMO, ông Petteri Taalas cũng khẳng định rằng nhờ sự đột phá trong công tác cảnh báo và chuẩn bị sẵn sàng trước thảm họa mà con số thương vong, thiệt hại vật chất trên toàn cầu đã được giảm đi đáng kể. Số lượng 50.000 người thiệt mạng trong các thảm họa thiên nhiên năm 1970 đã được giảm xuống còn 18.000 người trong năm 2010.

Qua số liệu thống kê của mình, WMO cũng bày tỏ hy vọng những báo cáo chi tiết này sẽ phần nào giúp ích cho người dân và các cơ quan chính phủ đưa ra những kế hoạch hiệu quả để đối phó với những thảm họa tự nhiên trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thảm họa thiên nhiên đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm vừa qua - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

5 thành phố nổi tiếng của Thái Lan chính thức mở cửa đón khách du lịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều