Loading...

Thái Lan bắt nghi phạm tấn công trạm gác

Cảnh sát Thái Lan bắt một nghi phạm nổ súng tấn công trạm gác tại tỉnh Yala hôm 6/11 khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy tổ chức Barisan Revolusi Nasional (BRN) đứng sau vụ tấn công. Chúng tôi đã bắt một nghi phạm và đang thẩm vấn, người này thuộc BRN", chỉ huy cảnh sát Ronnasilp Pusara nói với phóng viên Reuters ngày 8/11.

15 người thiệt mạng và ba người khác bị thương nặng khi phiến quân tấn công hai trạm gác tại tỉnh Yala, miền nam Thái Lan. Trong số những người chết có một cảnh sát và các dân quân của ngôi làng gần đó. Các tay súng lấy đi súng trường M-16 và shotgun của lực lượng an ninh Thái Lan tại trạm gác.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ tấn công tồi tệ nhất trong nhiều năm tại miền nam Thái Lan. Đại diện BRN chưa bình luận về cáo buộc của cảnh sát.

Thái Lan bắt nghi phạm tấn công trạm gác - ảnh 1

Chuyên gia bom mìn Thái Lan kiểm tra khu vực quanh trạm gác xảy ra vụ nổ súng khiến nhiều người chết hôm 6/11. Ảnh: AFP .

Xung đột giữa phiến quân Hồi giáo và lực lượng chính phủ Thái Lan tại các tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat bùng phát từ năm 2004 khiến hơn 7.000 người chết và hàng nghìn người bị thương. Phiến quân thường tấn công vào các mục tiêu chính phủ và lực lượng vũ trang Thái Lan, tuy nhiên nhiều thường dân theo đạo Hồi và đạo Phật trở thành nạn nhân trong các vụ đấu súng.

BRN được thành lập tháng 3/1963, là nhóm phiến quân Hồi giáo mạnh nhất ở miền nam Thái Lan với ba nhóm chính. BRN-Koordinasi (BRN-C) là nhóm lớn nhất, có tổ chức tốt nhất và có nhiều hoạt động nhất, điều hành nhiều thánh đường và trường học Hồi giáo. Hai nhóm còn lại là BRN-Kongres và BRN-Ulama hiện ít hoạt động hơn.

Hồi tháng 8, đại diện của BRN cho biết họ tham gia một cuộc họp sơ bộ với chính phủ Thái Lan. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hòa bình tại khu vực miền nam Thái Lan đang lâm vào bế tắc sau khi phó thủ tướng nước này bác yêu cầu thả tù nhân.

Các nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền nam Thái Lan bị nghi tổ chức nhiều vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok ngày 2/8 khiến nhiều người bị thương. Các vụ nổ xảy ra tại nhà ga Chong Nonsi, khu thương mại Mahanakorn và gần các trụ sở cơ quan chính phủ của Thái Lan ở phía bắc Bangkok.

Thái Lan bắt nghi phạm tấn công trạm gác - ảnh 2

Vị trí ba tỉnh miền nam Thái Lan, nơi xảy ra đụng độ giữa phiến quân Hồi giáo và lực lượng chính phủ. Đồ họa: Asia Times .

Nguyễn Tiến

>> Xem thêm: 

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền

Người đàn ông giàu lên sau 12 năm chơi xổ số nhờ dãy số đặc biệt

Nga đóng băng tài sản nhân vật đối lập Navalny

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều