Loading...

Tết sớm ở làng trồng bưởi Tiến Vua

Xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa là nơi có giống bưởi Tiến Vua màu đỏ tươi nức tiếng xứ Thanh và rất nhiều vùng miền trên cả nước.

Mâm ngũ quả không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết Nguyên đán. Quả bưởi no đầy, sắc tươi sáng không thể thiếu trong mâm ngũ quả là lý do các vùng trồng bưởi bước vào vụ bưởi Tết tất bật nhất trong năm.

Theo các chủ vườn, cứ mỗi dịp Rằm Trung thu hay giáp Tết, không có nhà nào trồng bưởi ở làng Luận Văn còn hàng để bán. Có lẽ là bởi người dân ở đây hiểu rất rõ cái gu của những người sành mua bưởi.

Gần 30 ha bưởi Tiến Vua của xã Thọ Xương, cây nào cũng trĩu quả. Ai cũng nói, bưởi Tiến Vua rất dễ trồng, do điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng của vùng quê này nên chỉ cần chọn giống tốt là cây sai quả.

Nghe đơn giản nhưng khi đến tận nơi mới thấy thật không dễ để có được những trái bưởi đẹp như tranh. Bọc túi nylon cho những trái bưởi được xem là một trong những khâu quan trọng để có thể thu hoạch được những trái bưởi đẹp vào mỗi dịp giáp Tết. Theo các hộ gia đình trồng bưởi ở làng Luận Văn, biện pháp này sẽ giúp phòng chống sương muối, sâu bệnh giúp trái bưởi phát triển to, đều quả, hình thức bóng đẹp. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho những trái bưởi ở làng trồng bưởi Tiến Vua bao giờ cũng được khách hàng ưa chuộng và bán rất được giá.

Mỗi trái bưởi Tiến Vua có giá khoảng 300.000 đồng. Dịp cận Tết, nếu mua lẻ qua tay thương lái, giá bưởi có thể tăng gấp rưỡi, gấp đôi. Để người trồng bưởi thêm có lãi, kế hoạch xây dựng thương hiệu cho quả bưởi Tiến Vua cũng đã được địa phương tính đến.

Theo các bậc cao niên, xưa kia bưởi làng Luận Văn dùng để tiến vua. Cái tên bưởi Tiến Vua được quen gọi từ đó. Màu đỏ tươi của quả bưởi được cho là màu của may mắn, thịnh vượng. Đó cũng chính là điều mà ai cũng ước mong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

>> Xem thêm: 

Hoài niệm về ngày Tết miền Tây

Bát canh không thể thiếu ngày Tết ở Hàn Quốc/Bát canh người Hàn ăn ngày Tết để thêm một tuổi

Phong cảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều