Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao

Dù tên lửa ICBM Topol bị Tổng thống Putin coi là lạc hậu nhưng theo giới quân sự Nga, chừng ấy vẫn đủ khiến Mỹ phải khiếp phía.

Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 1
Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 15/5 trong cuộc họp với các tập đoàn quốc phòng nước này rằng: "Một trong những mục tiêu chính là cải thiện các biện pháp chống vũ khí chính xác của đối phương. Chúng ta cần tiếp tục nâng cấp tổ hợp Pantsir, hoàn tất việc phát triển và chuẩn bị sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không tầm xa S-500 với khả năng diệt nhiều loại mục tiêu, kể cả trên vũ trụ".
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 2
Tổng thống Nga cũng yêu cầu duy trì tiến độ hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược, trong đó tập trung biên chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars cho 14 trung đoàn trong năm nay.
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 3
Các đơn vị này hiện vẫn sử dụng tên lửa Topol lạc hậu với nhiều tính năng thua kém mẫu Yars. Điều khá bất ngờ là dù Topol bị ông Putin chê là lạc hậu nhưng theo các quan chức quốc phòng Nga, Topol vẫn là sự khiếp đảm với Mỹ.
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 4
Thượng tướng Viktor Yesin - nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) cho hay, quân đội Mỹ cần gần chục quả tên lửa đánh chặn bố trí dưới mặt đất mới có hy vọng bắn chặn được 1 quả tên lửa ICBM Topol của Nga.
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 5
Cựu Thượng tướng Viktor Yesin - nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Nga từ 1994 đến 1996 đã bình luận như vậy tại một cuộc hội thảo do báo Ria Novosti mới vừa tổ chức.
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 6
"Từ những thông tin và liên lạc tôi có được qua trao đổi với giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ, tôi biết rằng người Mỹ phải cần đến cả chục quả tên lửa đánh chặn để bắn hạ được 1 quả tên lửa Topol của Nga trong tình huống có xung đột".
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 7
Mặc dù đưa ra tuyên bố đầy ấn tượng về Topol nhưng Thượng tướng Viktor Yesin không tiết lộ chi tiết các liên hệ mà ông nói là có với Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ. Việc cựu tướng Viktor Yesin biết được thông tin này từ Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ khi nào cũng không được ông đề cập thêm.
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 8
Theo ông Viktor Yesin, quân đội Mỹ đã từng bố trí 30 quả tên lửa đánh chặn dưới mặt đất trong đó có 26 quả ở bang Alaska và 4 quả ở California để phòng thủ. Nhưng, theo cựu quan chức quân đội Nga việc đề phòng này của Washington chỉ có hiệu quả trong "giới hạn".
Tên lửa Topol lạc hậu vẫn khiến Mỹ lao đao - ảnh 9
Bởi Topol là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, mang đầu đạn thường và cả đầu đạn hạt nhân với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT. Loại tên lửa đạt tầm bắn lên tới 11.000km. (Ngọc Hòa)
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều