Tên lửa Syria bắn nhầm IL-20 vì không được Nga cung cấp hệ thống nhận diện bạn-thù?

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng Nga chưa từng có tiền lệ chuyển giao hệ thống IFF với bộ mã nhận diện của Nga cho các quốc gia khác.

Theo Sputnik , Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng tên lửa phòng không Syria bắn nhầm vào chiếc Il-20 do hệ thống nhận diện bạn-thù mà Moscow cung cấp phát sinh vấn đề.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, mỗi quốc gia đều có hệ thống nhận biết bạn-thù (IFF) riêng và Nga không lắp đặt hệ thống nhận diện này trên các loại vũ khí xuất khẩu ra nước ngoài.

"Hệ thống nhận diện là hệ thống hoàn toàn thuộc sở hữu riêng của mỗi quốc gia, thậm chí những loại vũ khí và thiết bị Quân sự được xuất khẩu từ Nga theo chương trình hợp tác kỹ thuật-quân sự cũng chưa bao giờ được lắp đặt thiết bị này. Quy tắc đó cũng được áp dụng với tất cả các hệ thống phòng không nội địa mà Nga chuyển giao cho Syria" – ông Konashenkov nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng Nga chưa từng có tiền lệ chuyển giao hệ thống IFF với bộ mã nhận diện của Nga cho các quốc gia khác.

Israel nã tên lửa không kích, kho vũ khí Syria chỉ còn là "đống tro tàn"

"Hệ thống IFF của Nga chỉ được trang bị cho các máy bay và hệ thống phòng không của quân đội Nga.

Moscow chưa từng có tiền lệ chuyển giao hệ thống này, cùng với bộ mã nhận diện của Nga, cho các quốc gia khác. Về mặt nguyên tắc, điều này không được phép" – ông Konashenkov cho hay.

Trước đó, đêm 17/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga đã mất liên lạc với phi hành đoàn máy bay trinh sát IL-20 trong lúc 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel tiến hành tấn công các mục tiêu tại tỉnh Latakia.

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cáo buộc Israel đã chủ ý tạo ra tình huống nguy hiểm, khi dùng máy bay Nga làm lá chắn trước tên lửa phòng không Syria.

>> Xem thêm: 

Nâng cao hiệu quả giảng dạy bằng thiết bị mô phỏng điều khiển từ xa tổ hợp tên lửa S-125

Khẩu súng trường bắn rơi máy bay

Thực chiến xuất sắc ở Syria, nếu có BTR-80, Lục quân Việt Nam như hổ mọc thêm cánh

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều