Loading...

Team Gen Z tiết lộ hành trình biến 3 điều không thể thành có thể, bạn có thấy mình trong đó không?

Không phải tự nhiên nhiều người ưu ái gọi Gen Z bằng cái tên “thế hệ làm điều không thể” đâu.

Đã bao giờ bạn tự đặt cho mình câu hỏi sự khác nhau giữa 2 câu nói “Tôi không thể” và “Tôi có thể” là gì chưa? Với các Gen khác thì không rõ thế nào chứ riêng với Gen Z, tất cả xuất phát từ tư duy vượt qua rào cản, thách thức giới hạn tự thân họ hình thành thông qua quá trình vật lộn với chính các khó khăn mình gặp phải.

Nói Gen Z “toàn năng” thì không đúng, họ cũng có vô số nỗi sợ, vô số những điều họ luôn nghĩ mình không thể làm được. Nhưng thay vì ngồi im chứng kiến các ám ảnh đó càng ngày càng lớn, càng ngày càng đè nặng, Gen Z chọn cách đứng dậy, hoặc chống đỡ hoặc chọn một lối đi khác. Nói chung, họ không chấp nhận việc bó mình trong một ranh giới nhất định mà tìm cách phá bỏ nó.

Để hình dung rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với các Gen Z điển hình về 3 điều họ từng nghĩ mình không thể nhưng cuối cùng họ đã làm được. Điểm chung của các chàng trai cô gái này là tinh thần không ngại va chạm, không dễ từ bỏ và không ngừng nỗ lực.

Giảm cân - Sống một cuộc sống khác - Đi học lại

Mình từng nặng 69kg với chiều cao chỉ 1m55. Mình đã bị đặt nhiều biệt danh cười cợt, bị chê bai, thậm chí từng bị người yêu đá. Nhưng cũng cảm ơn những tổn thương ấy mà mình có được ngày hôm nay.

Team Gen Z tiết lộ hành trình biến 3 điều không thể thành có thể, bạn có thấy mình trong đó không? - ảnh 1

Điều thứ 2 thì đến từ một biến cố xảy ra năm mình học lớp 10. Đang từ một đứa được chiều như công chúa, gia đình lại có điều kiện, mọi thứ đột ngột biến mất khiến mình phải chấp nhận sống một cuộc sống khác đi. Đang ở nhà mình thành ở nhà thuê. Đang được bao bọc phải đi làm mướn. Song thấy nhiều người còn khổ hơn mình và mình thì không thể cứ là cô gái nhỏ khóc mãi được nên mình thay đổi.

Điều cuối cùng là việc đi học lại. Năm 2 đại học, vì thấy gia đình khổ quá và nghĩ bằng đại học không quan trọng nên mình bỏ ngang việc học. Nhưng đi làm rồi mới thấy mọi thứ lỡ dở lưng chừng. Không bằng cấp, không kinh nghiệm, mình chỉ quanh quẩn được với những công việc như phục vụ nhà hàng, booking bar, PG… Mình biết giờ bắt đầu lại sẽ rất khó khăn vì các bạn đã ra trường hết rồi. Mà nghĩ đi nghĩ lại, đến việc học hành đàng hoàng không phụ lòng ba mẹ mình cũng không làm được thì thiệt có lỗi, nên mình đi học lại. Giờ nốt 1 kỳ nữa làm khóa luận là mình ra trường rồi. Nhờ chấp nhận mọi chuyện mà mình sống lạc quan và tự tin hơn ngày xưa nhiều lắm.

- Trương Ngọc Ánh (1999)

Tập ăn sáng - Thi bằng lái - Đậu trường chuyên

Ngày xưa mình có thói quen bỏ bữa sáng, chắc tuổi trẻ hình như ai cũng có giai đoạn "bỏ cơm để ngủ" như thế thì phải. Hồi đầu thì không có vấn đề gì, nhưng có khoảng thời gian mình đi làm thêm, tấm chiếu mới trải nên chưa quen sự đời, mình gầy đi khá nhiều. Thế là bố yêu cầu mình phải có mặt đủ trong cả 3 bữa ăn. Tuần đầu chưa quen, sáng nào cũng hậm hực bò dậy, có hôm vừa ăn vừa khóc nữa cơ nhưng giờ thì thành quen rồi, không ăn sáng là đói không chịu được luôn.

Có 1 kỉ niệm nữa về đi thi bằng lái xe. Lúc ấy là năm 2019, mình thì không rành chạy xe nhưng bố dọa sang 2020 luật thi thay đổi, khó lắm rồi còn mạnh dạn trao thưởng cho mình hẳn 1 con xe máy. Có động lực, mình lập tức lên Google search 7749 đề thi thử bằng lái xe để ôn tập. Mục tiêu ban đầu cũng chỉ là đỗ phần lý thuyết thôi nhưng "học tài thi phận" thế nào mình lại đỗ luôn phần thực hành.

Chuyện thứ 3 là hồi mình ôn thi vào lớp 10. Có 2 trường THPT để cho bọn mình đăng ký thi, tạm gọi là trường số 1 và trường số 2 đi. Mình chọn thi vào trường số 1. Trường này có danh tiếng và điểm đầu vào lúc nào cũng cao hơn trường số 2. Cô giáo chủ nhiệm khi biết lựa chọn của mình có nói với mình rằng mình rằng: "Em phải cố gắng rất nhiều thì mới hy vọng sẽ đỗ vào trường này''.

Team Gen Z tiết lộ hành trình biến 3 điều không thể thành có thể, bạn có thấy mình trong đó không? - ảnh 2

Bản thân mình học khá lệch, chỉ giỏi các môn Xã hội còn tự nhiên lại kém. Lúc đó chỉ biết nỗ lực học ngày học đêm, nhiều lúc thấy chán nản quá, mình đã nghĩ hay bỏ cuộc cho nhàn, vì chút danh tiếng của trường, vì chút "oai" mà mệt mỏi thế này thì có đáng không. Nhưng mà sau cùng thì cái đó đâu phải "oai" của riêng mình đâu, còn "oai" của gia đình nữa mà. Thế nên mình cứ cố gắng học từng ngày. Và cuối cùng, không phụ lòng người mình cũng đỗ được vào trường số 1 với điểm thi cao ngất ngưởng.

- Nguyễn Thúy Quỳnh (2000)

Lột xác - Làm streamer - Thi vào trường nghệ thuật

Nhìn mình hiện tại chắc không ai biết mình từng là một đứa gầy đét, đen nhẻm đâu. Chính mình nhìn vào những hình ảnh cũ của mình ngày xưa còn cảm thấy khó tin cơ. Nhưng mình thực sự đã làm được, đã biết yêu bản thân mình hơn, đã biết chăm chút cho mình từng chút một từ cách ăn mặc, tập tành đến việc trang điểm để trở nên xinh hơn, nổi bật hơn.

Một việc khác mình cũng rất tự hào vì đã làm được, đó chính là kiên trì với công việc streamer. Trước đây mình chưa bao giờ nghĩ sẽ làm streamer vì mình không chịu được áp lực cũng chẳng giỏi ăn nói. Ấy thế mà cuối cùng mình theo cái nghề này được 3 năm rồi nha.

Team Gen Z tiết lộ hành trình biến 3 điều không thể thành có thể, bạn có thấy mình trong đó không? - ảnh 3

Còn cuối cùng chắc là thi vào trường nghệ thuật. Hồi cấp 3 bố mẹ luôn hướng mình thi vào trường Y, bản thân mình cũng thấy học nghệ thuật khá bấp bênh nên mình chỉ thích thôi chứ không dám chắc. Mà sau cùng, mình nghĩ ngành gì cũng được, miễn đam mê và kiên trì thì đều sẽ có kết quả tốt nên mình vẫn đăng ký và đến giờ, mình vẫn chưa hề hối hận chút nào với quyết định của mình.

- Ngô Thị Bách Hợp (2000)

Đỗ đại học - Yêu xa - Kiếm tiền từ cấp 3

Mình nghĩ điều đầu tiên mà đa phần các bạn Gen Z như mình đều phải trải qua rất khó khăn là thi đại học. Bản thân mình cũng nghĩ là mình sẽ trượt một đường dài cơ, nhưng cuối cùng không những mình đỗ mà lại còn thừa kha khá điểm.

Điều thứ 2 là yêu xa (mặc dù mình đã chia tay rồi). Ai cũng bảo yêu xa khó, không yêu xa được nhưng mình cũng đã yêu được tận nửa năm và sau đó là chia tay trong vui vẻ.

Cuối cùng là việc đi làm từ những ngày cấp 3 để kiếm tiền. Trước đây mình vẫn nghĩ còn đi học thì kiếm sao được tiền, nhưng tới lúc bắt tay vào làm rồi - dù chỉ là những việc đơn giản lúc rảnh rỗi mới thấy cứ tích góp lâu cũng được một khoản để mua kha khá đồ. Thực sự thì quá trình làm việc gì cũng có khó khăn riêng của nó, tuy nhiên chính nhờ thế mà khi vượt qua được rồi, mình càng tôn trọng và yêu quý kết quả đạt được hơn. Sướng hay khổ tùy vào cách suy nghĩ của mình thôi, nếu cứ tích cực và cố gắng thì sẽ làm được hết.

Team Gen Z tiết lộ hành trình biến 3 điều không thể thành có thể, bạn có thấy mình trong đó không? - ảnh 4

- Nguyễn Hải Long (2003)

Kết

Ai cũng biết biến những điều “không thể” thành “có thể” chưa bao giờ là việc dễ dàng. Bởi trong quá trình đó, bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn từ các yếu tố ngoại cảnh đến chính các rào cản bên trong. Thế nhưng, giới hạn sinh ra là để phá bỏ, định kiến sinh ra là để vượt qua.

Mark Twain có câu “Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn”. Giống như những bạn trẻ ở trên, nếu không bắt tay vào làm, bạn sẽ không bao giờ biết được bản thân mình có thể đi xa đến đâu.

Chiến dịch #TeamUnstoppable của Samsung ra đời cũng với đúng thông điệp như thế. Tham gia vào chiến dịch, bạn sẽ được cùng hàng loạt gương mặt đình đám như Mỹ Anh, Lương Thùy Linh, Trúc Anh và rất nhiều bạn trẻ Gen Z khác kể lại hành trình của chính mình, từ đó lan tỏa rộng khắp hơn nguồn cảm hứng làm những điều không thể. Hãy luôn nhớ rằng, suy cho cùng mọi mệnh đề “không thể” trên đời này sinh ra là để có ngày được đổi hướng thành “có thể”, không phải hay sao?

Samsung giới thiệu chiến dịch #TeamUnstoppable trên khắp Đông Nam Á, nhằm khuyến khích các bạn trẻ làm điều không thể và theo đuổi niềm đam mê của mình. Đại diện #TeamUnstoppable tại Việt Nam là Trương Mỹ Anh - nữ ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất sinh năm 2002 - là nhân vật truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cùng tham gia tiếp tục chia sẻ câu chuyện riêng mình.

Thử thách diễn ra từ ngày 06/09/2021 đến ngày 27/09/2021 với nhiều giải thưởng hấp dẫn lên tới 118 triệu đồng.

Cùng khám phá và gia nhập ngay biệt đội #TeamUnstoppable tại đây.

Team Gen Z tiết lộ hành trình biến 3 điều không thể thành có thể, bạn có thấy mình trong đó không? - ảnh 5

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Bên trong phòng trọ 1,5 triệu/tháng của chàng trai chăn bò Soytiet: Thứ giá trị nhất có liên quan đến đám cưới sắp tới!

Một chị Hằng tiết lộ không được chu cấp đồng nào khi đi học, nhìn sang khối tài sản đồ sộ bây giờ thấy sức làm giàu khủng khiếp

Mời 12 cung hoàng đạo vào nhận tín hiệu từ vũ trụ xem Trung thu năm nay ăn bánh vị gì thì lộc rơi trúng đầu nào!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều