Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tàu vũ trụ Nga nổ tung ở vận tốc 6.000km/h, phi hành gia thoát hiểm trong 1 chuyến đi nhanh

Những dự đoán về việc phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã biến mất, thay vào đó, hai phi hành gia trên tàu vũ trụ Nga lao về phía trái đất trong sự cố...

Tàu vũ trụ Nga nổ tung ở vận tốc 6.000km/h, phi hành gia thoát hiểm trong 1 chuyến đi nhanh - ảnh 1

Những dự đoán về việc phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã biến mất, thay vào đó, hai phi hành gia trên Tàu vũ trụ Nga lao về phía trái đất trong sự cố phóng tàu vũ trụ Nga nghiêm trọng nhất của nước này từ thời Xô Viết.

Những dự đoán về việc phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã biến mất, thay vào đó, hai phi hành gia trên tàu vũ trụ Nga lao về phía trái đất trong sự cố phóng tàu vũ trụ Nga nghiêm trọng nhất của nước này từ thời Xô Viết.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazkhastan, nơi Yuri Gagarin 57 năm trước đã bay lên vũ trụ, vào lúc 11h39 giờ Mátxcơva ngày 11.10.2018. Trong 1 phút, Soyuz MS-10, chuyến bay thứ 139, sẽ cất cánh.

Bên trong tàu là phi hành gia Nga Aleksey Ovchinin - người thực hiện hành trình thứ 2 của mình lên quỹ đạo, và tân phi hành gia Mỹ Nick Hague - người đã chờ đợi 5 năm để được chọn là phi hành gia của NASA thực hiện sứ mệnh này.

Tàu vũ trụ Nga nổ tung ở vận tốc 6.000km/h, phi hành gia thoát hiểm trong 1 chuyến đi nhanh - ảnh 2Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 rời bệ phóng. Ảnh: SputnikHai phi hành gia vào vị trí, thắt dây an toàn, khá bình tĩnh, trò chuyện về tình trạng của họ. Video trong khoang cho thấy, hai đồ chơi mềm lơ lửng bên trên họ, một con cú và một con chó. Chúng không chỉ là linh vật mà còn là dấu hiệu cho thấy tình trạng vô trọng lực khi tàu vũ trụ rời khỏi bầu khí quyển của trái đất.

30 giây còn lại. Tên lửa đẩy Soyuz FG đã sẵn sàng, nó chưa bao giờ thất bại kể từ lần phóng đầu tiên vào năm 2001.

Tên lửa từ từ chuyển động, bay vụt lên và tăng tốc vào bầu trời xanh trong trên sa mạc Kazakhstan, hướng tới Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS), nơi Soyuz sẽ ở đó trong 6 tiếng.

Ở bên trong, 2 phi hành gia theo dõi vụ phóng trên máy tính bảng, kiểm soát mặt đất bình tĩnh cập nhật chi tiết từng giai đoạn, màn hình kiểm soát hiển hiện độ cao, tốc độ tính bằng mét/giây, từ 1.600, 1.700 và 1.800.

120 giây sau khi tàu vũ trụ rời bệ phóng, sự cố xảy ra với động cơ tên lửa đẩy - điều không nằm trong kịch bản. Hai phi hành gia bị giật rung lắc từ vị trí ngồi, có khả năng bị vô trọng lực khi tên lửa mất tốc độ. Camera mặt đất cho thấy những mảnh vỡ sáng lóe từ thân tên lửa.

123 giây sau khi rời bệ phóng, hệ thống thoát hiểm khẩn cấp được kích hoạt, phóng khoang thoát hiểm với hai phi hành gia rời tên lửa lao xuống mặt đất.

Tên lửa đẩy Soyuz FG nặng 300 tấn này chưa từng gặp trục trặc kể từ lần đầu sử dụng năm 2001. Nhưng lần này, sau khi phóng, Soyuz FG đã tách thành công 4 tên lửa đẩy ở tầng đầu tiên và tầng thứ 2 nhưng nhiều khả năng tầng 3 không khởi động nên hệ thống thoát hiểm đã tự động kích hoạt.

Tàu vũ trụ Nga nổ tung ở vận tốc 6.000km/h, phi hành gia thoát hiểm trong 1 chuyến đi nhanh - ảnh 3Hai phi hành gia được tìm thấy trong tình trạng an toàn. Ảnh: SputnikHai phi hành gia Ovchinin và Hague may mắn hơn các phi hành gia trong quá khứ, khi họ chỉ phải chịu áp lực tương đương 6,7g, chỉ tệ hơn một chút so với khi tay đua Công thức 1 bất ngờ nhấn phanh.

24 đội tìm kiếm ngay lập tức được phái đi tìm 2 phi công. Trong vòng vài phút, liên lạc vô tuyến được thiết lập lại. Khoang thoát hiểm hạ cánh xuống thảo nguyên ở Kazhakstan, cách Baikonour 400km. Hai phi hành gia được tìm thấy trong tình trạng không bị thương tích.

"Đó là một chuyến đi nhanh" - Ovchinin nói đùa khi quay lại Baikonour, thậm chí hai người còn ăn tối để chứng tỏ với đoàn quay phim rằng họ thực sự an toàn.

Sự cố phóng tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-10. Nguồn: RT

>> Xem thêm: 

Khẩu súng Van Gogh dùng để tự sát được bán với giá 162.500 euro

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ bị xét xử vì tội hối lộ

Cảnh báo tình trạng ô nhiễm nhựa tại các con sông

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều