Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tàu sân bay vũ trang cực mạnh của Liên Xô: Mỹ và phương Tây không có đối trọng

Những chiếc tàu sân bay khổng lồ được vũ trang cực mạnh giống như các tuần dương hạm đã từng là xu hướng thiết kế vũ khí hải quân có một không hai trên...

Trong lịch sử phát triển hải quân thế giới, tư duy phát triển tàu sân bay lưỡng dụng từng được nhiều nước áp dụng nhưng con số đó không nhiều và thường là do yêu cầu cấp thiết của chiến trường hoặc học thuyết tác chiến mới và Liên Xô nằm trong số quốc gia như vậy.

Những chiếc tàu sân bay khổng lồ, nhưng vẫn được vũ trang cực mạnh giống như tuần dương hạm thường được biết tới với tên gọi TAVKR đã từng là xu hướng thiết kế vũ khí hải quân có một không hai trên thế giới.

Tại sao Liên Xô chọn TAVKR, mà không phải là tàu sân bay

Sau Thế chiến 2, cuộc chiến tranh lạnh giữa hai cực Xô-Mỹ bắt đầu, khi nói về sức mạnh hải quân, Liên Xô rõ ràng không phải là đối thủ của Mỹ.

Với những hạm đội tàu sân bay hoàn chỉnh, các thủy thủ đoàn dày dạn kinh nghiệm từng đánh bại hải quân hùng mạnh của Nhật trên Thái Bình Dương, cũng như tiềm lực và công nghệ sẵn có, Mỹ hoàn toàn nắm thế thượng phong.

Để đối trọng lại với Mỹ, Liên Xô không thể chọn con đường tương tự vì không đủ cả nhân lực, lẫn vật lực, nên đã sử dụng lực lượng tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa hành trình tấn công để tranh giành quyền kiểm soát đại dương xanh với Mỹ và đồng minh.

Kết quả của quá trình này là sự ra đời của hạm đội tàu ngầm tấn công hùng hậu của Liên Xô. Ở những thời điểm căng thẳng trong chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng triển khai đồng loạt tới 200 tàu ngầm trên khắp đại dương, sẵn sàng tìm kiếm và săn lùng các hạm đội tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Cũng chính vì tư duy này, các tàu mặt nước của hải quân Liên Xô được thiết kế chủ yếu với nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải, tuần tiễu, săn ngầm. Cùng với đó, để đối phó với nguy cơ từ các hạm đội tàu sân bay của đối phương, tàu chiến Nga thường được vũ trang khả năng phòng không cực mạnh và tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa với mục đích răn đe.

Video giới thiệu tàu sân bay TAVKR của Liên Xô

>> Xem thêm: 

Uy lực pháo tự hành “Tê giác” G6 Rhino của Nam Phi

Cơ hội mới cho MiG tại Ấn Độ

Người Kurd thu giữ một số lượng lớn vũ khí IS, Mỹ vẫn án binh bất động

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều