Tàu sân bay Nga, Trung, Pháp tề tựu: Tín hiệu từ sức mạnh hải quân hoành tráng?

Sự kiện này dự kiến ​​sẽ là một màn trình diễn về sức mạnh quân sự và tình hữu nghị khi Bắc Kinh thể hiện hình ảnh của mình như một cường quốc đang...

Hải quân quân đội Trung Quốc PLA đã mời các nước khác gửi tàu sân bay tới lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân chủng vào tháng tới trong nỗ lực gắn kết các đối tác và lực lượng quân sự, theo các nhà phân tích theo dõi sự phát triển của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Nắm cơ hội thể hiện

Cuộc thao diễn hải quân – cùng với một cuộc diễu binh quân sự lớn kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước vào ngày 1/10 – nằm trong những sự kiện hoành tráng nhất được Quân đội nước này tổ chức trong năm nay.

hải quân Trung Quốc cũng tận dụng cơ hội này để thể hiện với các đối tác của mình một hình ảnh thân thiện hơn, theo SCMP.

Cuộc thao diễn trên biển sẽ cho Hải quân cơ hội đánh bóng hình ảnh của mình như một quân đội hiện đại thân thiện và yêu chuộng hòa bình, và Chủ tịch Tập Cận Bình, người cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, dự kiến sẽ chủ trì cuộc thao diễn, một nguồn tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Tàu sân bay Nga, Trung, Pháp tề tựu: Tín hiệu từ sức mạnh hải quân hoành tráng? - ảnh 1

Cuộc thao diễn sẽ có sự góp mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Nhiều khả năng hải quân Pháp sẽ cử tàu sân bay Charles de Gaulle đến vào tháng tới và Nga cũng đang xem xét việc gửi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia lễ kỷ niệm, theo nguồn tin trên.

Sự hiện diện của Đô đốc Kuznetsov - tàu sân bay duy nhất của Nga - sẽ được các nhà quan sát quân sự đặc biệt quan tâm khi tàu chiến này đã bị hư hại nặng vào tháng 10 năm ngoái khi một chiếc cần cẩu đã đổ thẳng vào sàn tàu.

Hai tàu sân bay của Trung Quốc có nhiều nét giống với Nga. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh được trang bị lại từ một tàu sân bay mua từ Ukraine vào năm 1998 và tàu sân bay bản địa đầu tiên của PLA, Type 001A, được chế tạo sử dụng tàu Liêu Ninh làm mẫu.

Nhà phân tích hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết cả tàu Liêu Ninh và Type 001A, đã trở lại nhà máy đóng tàu Đại Liên vào thứ Hai tuần trước sau một cuộc thử nghiệm kéo dài một tuần, và các tàu chiến mới khác dự kiến sẽ tham gia sự kiện trên.

Sức mạnh khí tài hải quân

Thao diễn năm nay sẽ là sự kiện lớn nhất trong lịch sử hải quân PLA, để chứng minh những thành tựu hiện đại hóa của hải quân trong vài thập kỷ qua. Tàu khu trục thế hệ mới, Type 055 và tàu đổ bộ thế hệ mới chuẩn bị ra mắt, ông Li nói thêm rằng Type 055 được thiết kế để hộ tống tàu sân bay Type 001A khi nó đi vào hoạt động.

Một nguồn tin khác nói rằng tàu đổ bộ mới có thể là Type 075. Với lượng giãn nước 40.000 tấn, cho đến nay, đây là tàu lớn nhất thuộc loại này phục vụ cho Hải quân PLA. Nó có thể mang theo 30 máy bay trực thăng có khả năng tấn công tàu, lực lượng mặt đất và tàu ngầm.

Có thể Trung Quốc sẽ trình diễn các tàu ngầm có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 094 (SSBN) trong cuộc diễu binh. Type 094 nổi tiếng là ồn ào và dễ phát hiện, nhưng Bắc Kinh hiện đang phát triển một SSBN tiên tiến hơn là Type 096, nguồn tin trên cho biết.

Chuẩn đô đốc He Lin, đại biểu của Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc và là chuyên gia hải quân chuyên về công nghệ tàu ngầm, đã xác nhận với SCMP vào Chủ nhật tuần trước rằng việc phát triển Type 096 đang diễn ra nhưng ông đã từ chối cho biết thêm chi tiết.

Type 096 SSBN được thiết kế để mang các tên lửa JL-3, được phát triển dựa trên tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Lực lượng tên lửa PLA. Chúng có tầm bắn lên tới 12.000km và có thể tấn công các mục tiêu trên lục địa Mỹ.

Cạnh tranh với Mỹ, hàng không châu Âu hứng đòn đau: Thất bại ê chề

Cuộc diễu binh sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 4 tại Hoàng Hải ngoài khơi Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Cơ quan này cũng cho biết, Trung Quốc đã mời hải quân hơn 10 nước tham gia.

Một nguồn tin thân cận với hải quân cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cử tàu chiến tham gia.

Khi Trung Quốc vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại gai góc với Mỹ về thuế quan, tất cả vũ khí và tàu chiến khi diễu binh sẽ gửi một thông điệp tới Washington rằng PLA đang tiếp tục giữ chiến lược phòng thủ của mình, theo nhà quan sát quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming.

Cuộc diễu binh của hải quân vào tháng 4 nhằm gửi đi một thông điệp tới cộng đồng Quốc tế rằng Hải quân PLA có khả năng bảo vệ đất nước, các lợi ích ở nước ngoài, đặc biệt là huyết mạch trên biển, ông Zhou nói.

Năm 2009, Trung Quốc đã tổ chức một sự kiện lớn để kỷ niệm 60 năm thành lập hải quân, với sự tham gia của 14 hải quân nước ngoài, bao gồm tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald từ Mỹ và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag từ Nga, cũng như các tàu từ Pháp, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

>> Xem thêm: 

Chuyên gia quốc tế: Mỹ đã công nhận khả năng lãnh đạo và sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong diễn tập hải quân

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem?

Liên tiếp tấn công 4 nước, Israel đang khuấy động chiến tranh ở Trung Đông?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều