Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sắp đến Triều Tiên

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết Washington sẽ triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan đến bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận kép với nhóm tàu sân bay...

Theo thông tin được CNN đăng tải ngày 19-5, sau khi hoàn tất giai đoạn bảo dưỡng và thử nghiệm ở TP Yokosuka – Nhật Bản, tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ đến bán đảo Triều Tiên vào ngày 23-5 tới.

Khi đến bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay nêu trên sẽ tiến hành hàng loạt bài tập trận nhưng chủ yếu tập trung vào nội dung khởi động và thu hồi máy bay.

Tàu sân bay Reagan chở thủy thủ đoàn gồm 4.539 người và 60 máy bay, theo hải quân Mỹ. Tàu sân bay này bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vào năm 2003 và có giá khoảng 8,5 tỉ USD.

Giới quan chức quân sự Mỹ không tiết lộ thời lượng hoạt động gần Triều Tiên của 2 tàu sân bay nêu trên mà chỉ nói rằng USS Ronald Reagan sẽ thay thế USS Carl Vinson hoạt động trong khu vực khi USS Carl Vinson kết thúc nhiệm vụ.

Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ đến bán đảo Triều Tiên vào ngày 23-5. Ảnh: CNN

Mỹ quyết định triển khai thêm tàu sân bay USS Ronald Reagan vài ngày sau khi Triều Tiên cho thấy đã đạt được một bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa.

Cuối tháng trước, nhóm tàu tác chiến USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh sau khi xuất hiện thông tin nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6.

Tuy chưa tiến hành thử nghiệm hạt nhân nhưng Bình Nhưỡng hôm 14-5 đã phóng thành công tên lửa KN-17 đạt được độ cao hơn 1.609 km. Đây là vụ thử nghiệm thành công nhất trong chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sắp đến Triều Tiên - ảnh 1

Cuối tháng trước, nhóm tàu tác chiến USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên phô trương sức mạnh. Ảnh: CNN

Theo Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vladimir Khrustalev dự đoán rằng nếu duy trì tốc độ phát triển như hiện nay, Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong vòng 9-12 tháng tới.

"Theo những tính toán mới nhất dựa trên số liệu do Triều Tiên cung cấp, tên lửa đạn đạo Hwaseong-12 phóng ngày 14-5 bay ở phạm vi tối đa có thể bắn trúng mục tiêu cự l​y 4.800 km từ điểm phóng, nghĩa là xa hơn 300 km so với các ước tính ban đầu"- ông Khrustalev nói. Cũng theo chuyên gia này, Hwaseong-12 có thể vươn xa tối đa 5.000 km.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên tăng nhanh kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào đầu tháng 4 rằng Washington sẵn sàng chống lại Bình Nhưỡng.

Sau tuyên bố này, Triều Tiên tiến hành hàng loạt cuộc tập trận và thử nghiệm tên lửa. Triều Tiên đang cho thấy chương trình tên lửa của nước này ngày một hoàn thiện.

Trong khi đó, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn là một bí ẩn. Để thực hiện thành công vụ phóng tên lửa như ngày 14-5, Bình Nhưỡng đã đạt được những bước tiến mới trong công nghệ thu nhỏ vũ khí hạt nhân và bảo vệ đầu đạn hạt nhân khỏi bị phá hủy.

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc xúc động: Nhóm CĐV Mexico và Colombia nhấc bổng một CĐV Ai Cập ngồi xe lăn lên để giúp anh theo dõi đội nhà thi đấu

Nóng nhất hôm nay: Đệ nhất phu nhân Mỹ công khai phản đối chính sách nhập cư của chồng

Mặt trái những khoản đầu tư “khủng” của Trung Quốc tại các nước Thái Bình Dương

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều