Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tàu khu trục Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk cập cảng Israel: Dằn mặt Iran, cảnh báo Nga?

Tháng 4/2018, khu trục hạm USS Ross đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Căn cứ Không quân Shayrat của Syria sau cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở...

Ngày 11/10, phát biểu trên boong tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đang ở thăm cảng Ashdod, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy Washington ủng hộ các nỗ lực của Tel Aviv trong việc ngăn chặn sự can dự Quân sự của Iran vào Syria, đồng thời ám chỉ đó cũng là một thông điệp gửi tới Nga.

"Đây là lần đầu tiên trong khoảng 19 năm qua một tàu khu trục Mỹ đến thăm cảng Ashdod", ông Netanyahu tuyên bố khi cùng vợ là bà Sara đi thăm quan tàu USS Ross. "Sự kiện này có ý nghĩa to lớn bởi nó cho thấy mối quan hệ đồng minh sâu sắc giữa Israel và Mỹ".

Đề cập tới việc khu trục hạm USS Ross đang tham gia các sứ mệnh tấn công khủng bố ở Syria, ông Netanyahu nói rằng, liên minh Israel - Mỹ hợp tác chặt chẽ với nhau trong rất nhiều lĩnh vực nhưng đặc biệt coi trọng nhiệm vụ bảo đảm an ninh, nhất là cùng quyết tâm chống lại sự cố thủ quân sự của Iran cũng như lực lượng ủy nhiệm của nước này tại Syria.

"Tổng thống Donald Trump ủng hộ tuyệt đối chính sách của chúng tôi và sự kiện tàu USS Ross có mặt ở đây ngày hôm nay là một biểu hiện rõ ràng cho điều này. Tôi nghĩ toàn bộ Trung Đông, kể cả những nước ở ngoài khu vực đã đón nhận được thông điệp này".

Tàu khu trục Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk cập cảng Israel: Dằn mặt Iran, cảnh báo Nga? - ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên thăm tàu khu trục USS Ross đang neo đậu ở cảng Ashdod. Ảnh: JP

Những tuyên bố nêu trên của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Israel - Nga đang rơi vào khủng hoảng sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga bị bắn hạ trên biển Địa Trung Hải hôm 17/9 và ngay sau đó Moscow đã cáo buộc Israel là nước gián tiếp gây ra thảm kịch và nhanh chóng chuyển giao hệ thống phòng không tiên tiến S-300 tới Syria.

Cả Israel và Mỹ đều kịch liệt phản đối quyết định trên của Moscow với lo ngại hành động sẽ ảnh hướng tới các chiến dịch quân sự của Không quân Israel (IAF) tại Syria và Lebanon. Ông Netanyahu cho biết sẽ sớm có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Pu tin nhưng ngày giờ cụ thể chưa được ấn định.

Người đứng đầu Chính phủ Israel nói rằng tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ cập cảng Ashdod vào thời điểm đặc biệt thích hợp và nhấn mạnh tới tầm quan trọng của liên minh Israel - Mỹ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chia sẻ thông tin tình báo và chống lại sự hiện diện của các lực lượng Iran trong khu vực.

"Chúng tôi muốn Iran quay trở về nước, ra khỏi Syria, ra khỏi Yemen, ra khỏi Iraq và ngừng ngay việc kích động chiến tranh" ông Netanyahu tuyên bố.

Tàu khu trục Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk cập cảng Israel: Dằn mặt Iran, cảnh báo Nga? - ảnh 2

Khu trục hạm USS Ross lớp Arleigh Burke. Ảnh: JP

USS Ross là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ. Mặc dù đã từng neo đậu ở Haifa hồi năm ngoái nhưng đây là lần đầu tiên tàu tới thăm cảng Ashdod kể từ năm 1999.

Với thủy thủ đoàn 400 thành viên, khu trục hạm USS Ross lớp Arleigh Burke hiện đang tham gia vào các hoạt động của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ - lực lượng phụ trách khoảng một nửa địa bàn Đại Tây Dương, từ Bắc cực tới Nam cực, cũng như các vùng biển Adriatic, Baltic, Barents, Biển Đen, Caspian, Địa Trung Hải và biển Bắc.

USS Ross được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau như tên lửa hải đối không, tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống tàu ngầm, ngư lôi, hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx và một pháo tấn công nhanh trên boong.

TQ tiết lộ máy bay ném bom hạt nhân đặc biệt nguy hiểm: Tàu sân bay Mỹ trong tầm ngắm? F-35 tham chiến ở Trung Đông, Lầu Năm Góc khen: Thực sự tốt, tốt một cách đáng ngạc nhiên! Truyền thông Anh "sôi sục": Nga đưa quân, chuyển tên lửa S-300 và Kalibr sang Libya

Tháng 4/2018, con tàu khu trục này đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Căn cứ Không quân Shayrat của Syria sau cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun.

Hiện cũng đang xuất hiện một số ý kiến lo ngại rằng các chuyến thăm cảng của tàu hải quân Mỹ tới cả Haifa và Ashdod có thể sẽ không còn tiếp diễn khi có thông tin tình báo cho rằng Israel sẽ trao quyền điều hành cảng Haifa cho một công ty của Trung Quốc vào năm 2021 và cho phép một công ty Trung Quốc nữa xây dựng một cảng mới ở Ashdod.

Khu trục hạm USS Ross (DDG 71) cập cảng Ashdod, Israel ngày 11/10/2018.

>> Xem thêm: 

Nga-Syria liên thủ trong đêm: Oanh kích 5 cứ điểm khủng bố ở Idlib, tiêu diệt hàng chục chiến binh

UAV Iran Mỹ vừa bắn hạ có thể mang bom và tên lửa đối đất cực mạnh

NÓNG: Iran tuyên bố bắt giữ tàu chở dầu của Anh trên Eo biển Hormuz

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều