Loading...

Tàu đêm năm cũ được phát hành với album Hải Quỳnh ?

Đĩa nhạc Tiếng hát Hải Quỳnh Nói với người tình dự kiến phát hành toàn quốc ngày 22.5 (được ca sĩ giới thiệu trên trang cá nhân) đang tạo nên sự quan tâm...

Theo thông báo này, từ kết quả làm việc giữa chuyên viên Audio Space với Sở VH-TT TP.HCM ngày 21.5 (có biên bản làm việc): “Sở VH-TT TP.HCM khuyến nghị Audio Space nên lùi thời điểm phát hành album này để xử lý tiếp một số vấn đề còn tồn tại”.
Việc Tàu đêm năm cũ (của nhạc sĩ Trúc Phương) có mặt trong album Nói với người tình những ngày gần đây khiến khán giả - người yêu nhạc bolero rất quan tâm, bởi 8 năm qua, kể từ khi Tàu đêm năm cũ bị thu hồi giấy phép phổ biến, bài hát này cũng bị hạn chế xuất hiện trong các chương trình ca nhạc dù có không ít ca sĩ muốn thể hiện.
Còn nhớ năm 2012, ca sĩ Vi Thảo từng phát hành album lấy ca khúc Tàu đêm năm cũ làm chủ đề. Nhưng sau khi ra mắt hơn 10 ngày, ca khúc Tàu đêm năm cũ bị thu hồi (không nêu lý do cụ thể) dù trước đó đã được Bến Thành Audio (đơn vị liên kết sản xuất album) xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) phổ biến ca khúc này (cùng một số ca khúc khác được sáng tác trước năm 1975) theo quy định. Nhà sản xuất và ca sĩ lúc bấy giờ đã phải thu hồi, hủy bỏ các đĩa nhạc đã phát hành, các trang nghe nhạc trực tuyến lúc bấy giờ cũng gỡ bỏ toàn bộ album.
Liên quan đến việc cấp phép phổ biến ca khúc sáng tác trước năm 1975, hồi tháng 3.2017, dư luận từng phản ứng gay gắt trước việc Cục Nghệ thuật biểu diễn bất ngờ quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi Đừng gọi anh bằng chú đã được cấp phép phổ biến (Quyết định số 20/QĐ-NTBD). Đến tháng 4.2017, sau khi Hội Nhạc sĩ Việt Nam có công văn gửi Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư nhận định 5 ca khúc mà Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu tạm dừng lưu hành không vi phạm quy định của nhà nước, Bộ VH-TT-DL ra Văn bản số 1575/BVHTTDL - VP yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi Quyết định số 20/QĐ-NTBD. Tiếp đó, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: không nên cấm lưu hành các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia.
Cũng về vấn đề cấp phép ca khúc trước năm 1975, trả lời Thanh Niên trong bài viết trên số báo ra ngày 13.2.2019, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh cho biết trong nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn, sẽ trao quyền và trách nhiệm cho địa phương, theo nguyên tắc chung là “bài hát không được vi phạm pháp luật”.
Trở lại ca khúc Tàu đêm năm cũ, bài hát này (cùng 11 ca khúc khác: Chiều cuối tuần, Nói với người tình, Đoạn buồn đêm mưa, Phố vắng em rồi, Xóm đêm, Hoa nở về đêm, Người tình, Phượng buồn, Nửa đêm ngoài phố, Tâm sự với anh, Nếu đời không có anh ) được Sở VH-TT TP.HCM cấp phép phát hành cho Audio Space vào đầu tháng 5.2020. Cầm trên tay đĩa nhạc này, giọng ca xứ Nghệ Hải Quỳnh (tốt nghiệp ĐH Văn hóa) cho biết cô rất vui mừng lẫn xúc động vì đó là thành quả sau bao nỗ lực và tâm sức của cô cùng ê kíp sản xuất.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều