Loading...

Tập đoàn y tế Trung Quốc thổi phồng quảng cáo thuốc thần kỳ

Tập đoàn Quanjian quảng cáo các sản phẩm như lót giày và thuốc chống ung thư có tác dụng thần kỳ song thực tế không hiệu quả như mong đợi. Sức Khỏe

Quanjian, tập đoàn lớn chuyên sản xuất thảo dược cổ truyền Trung Quốc đặt trụ sở tại Thiên Tân bị cáo buộc về tội "thổi phồng tác dụng của thuốc", CGTN đưa tin.

"Điều tra sơ bộ khẳng định công ty dược phẩm Quanjian đã thổi phồng hiệu quả trị liệu của một vài sản phẩm họ sản xuất," ông Kang Yi, phó thị trưởng thành phố Thiên Tân, trưởng nhóm điều tra cho biết. "Chúng tôi đang tiến hành điều tra sâu hơn, kết quả sẽ được công bố kịp thời".

Tập đoàn y tế Trung Quốc thổi phồng quảng cáo thuốc thần kỳ - ảnh 1

Bên ngoài trụ sở tập đoàn Quanjian. Ảnh: Reuters.

Trên trang bán hàng trực tuyến China News Service , miếng lót giày là một trong nhiều sản phẩm bán chạy của Quanjian. Với giá 1.068 tệ (155 USD), miếng lót giày được quảng cáo có khả năng chữa viêm khớp cổ, chân vòng kiềng, thậm chí các bệnh tim mạch. Thực tế người dùng không nhận được những tác dụng này.

Tập đoàn y tế Trung Quốc thổi phồng quảng cáo thuốc thần kỳ - ảnh 2

Sản phẩm lót giày của Quanjian. Ảnh: AliExpress.

Bên cạnh đó, một trang y tế trực tuyến tố Quanjian nói dối về loại thuốc chống ung thư "thần kỳ" và phải chịu trách nhiệm về cái chết của Zhou Yang, một bệnh nhi được chẩn đoán ung thư vào năm 2013.

Ông Zhou Erli, bố của Yang cho biết Quanjian hứa hẹn sẽ chữa lành cho con gái bằng thuốc chống ung thư do tập đoàn này sản xuất. Tuy nhiên, sau bốn tháng sử dụng, sức khỏe Yang nhanh chóng suy giảm. Tháng 12/2015, Yang qua đời khi mới 7 tuổi.

Trên mạng xã hội, các cựu nhân viên của Quanjian cáo buộc tập đoàn đã lừa họ vào con đường Kinh doanh mô hình kim tự tháp và quảng cáo sai sự thật.

Vụ việc trên đã dấy lên mối quan tâm về thực trạng quảng cáo sản phẩm y tế sai sự thật tại Trung Quốc. Số liệu thống kê từ Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc cho thấy có đến 36.600 trường hợp khiếu nại sản phẩm y tế trong 5 năm qua. Trong đó, những vấn đề bị phàn nàn nhiều nhất là chất lượng sản phẩm chưa đạt chuẩn, quảng cáo sai lệch và dịch vụ sau bán hàng không thỏa mãn người tiêu dùng.

Hiện một nhóm điều tra viên đã được cử đến trụ sở Quanjian để làm rõ hành vi quảng cáo sai sự thật, kinh doanh mô hình kim tự tháp trái phép và mức độ an toàn của các sản phẩm y tế tại đây. 

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp triệt để nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến quảng cáo sai sự thật trong ngành y học cổ truyền.

Lê Hằng

>> Xem thêm: 

Bắp cải chữa đủ bệnh, nhất là chống ung thư, tiểu đường, xương khớp

Tắm nước nóng khi trời lạnh sẽ diệt tinh trùng, gây vô sinh?

Di chứng tai biến mạch máu não

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều