Loading...

Tập đoàn Sina của Trung Quốc hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ

Tập đoàn Sina của Trung Quốc, sở hữu nền tảng nhắn tin Weibo, đang lên kế hoạch hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ và trở thành công ty tư nhân.

Điều này khiến Sina là doanh nghiệp mới nhất ở Trung Quốc rút khỏi Thị trường chứng khoán Phố Wall trong bối cảnh bất ổn trong quan hệ Mỹ - Trung gia tăng.

Sina sẽ chấm dứt giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq sau khi ban giám đốc quyết định sáp nhập Sina với New Wave - một công ty do chính CEO của Sina điều hành.

Với thỏa thuận này, New Wave sẽ trả 43,3 USD cho mỗi cổ phiếu của Sina, cao hơn so với mức giá 41 USD đưa ra vào tháng 6 vừa qua, qua đó định giá Sina ở mức 2,59 tỷ USD. Thỏa thuận sáp nhập này dự kiến hoàn tất vào quý I/2021.

Mỹ đang lên kế hoạch áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với các doanh nghiệp đang niêm yết tại nước này, tiến hành kiểm toán các tài khoản ở Mỹ, từ đó buộc các công ty Trung Quốc phải rút khỏi đây. Điều này có thể khiến các công ty phải chuyển hướng sang các Thị trường nội địa của Trung Quốc như Hong Kong hoặc Thượng Hải.

Tập đoàn Sina của Trung Quốc hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ - ảnh 1

Sina - Tập đoàn sở hữu nền tảng nhắn tin Weibo. (Ảnh: Bloomberg/Getty Images)

Hiện làn sóng "hồi hương" của các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đang diễn ra nhanh thời gian qua với những cái tên nổi bật như Alibaba, JD.com và mới đây là nhà sản xuất vi mạch silicon lớn nhất của Trung Quốc SMIC cũng đã rút khỏi thị trường Mỹ.

Mới đây nhất, ngày 26/9, Chính phủ Mỹ đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với SMIC, sau khi kết luận rằng thiết bị được cung cấp cho hãng này có thể được sử dụng cho các mục đích phi kinh tế. Washington đã yêu cầu các công ty Mỹ phải xin giấy phép trước khi bán công nghệ cho công ty SMIC có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc).

SMIC trở thành công ty công nghệ hàng đầu thứ 2 của Trung Quốc phải đối mặt với những hạn chế thương mại của Mỹ sau tập đoàn công nghệ Huawei.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giới hạn số doanh nghiệp Mỹ có thể hợp tác với công ty viễn thông Huawei, yêu cầu công ty ByteDance - sở hữu ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok - phải bán "mảng" hoạt động ở Mỹ cho các công ty Mỹ, với lý do "quan ngại về an ninh".

Tập đoàn Sina của Trung Quốc hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ - ảnh 2 Các công ty Trung Quốc ráo riết IPO trước khi chính thức bị Mỹ hủy niêm yết

VTV.vn - Theo trang Nikkei, các công ty tại Trung Quốc đang ráo riết tiến hành IPO trước khi chính thức bị Mỹ hủy niêm yết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tập đoàn Sina của Trung Quốc hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Giá thịt lợn hơi tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 25.10.2020: Lũ lụt mất 50.000 con, dự báo tăng

Thị trường vàng đang ở chế độ chờ đợi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều