Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tạo màu lụa từ hoa súng - công đoạn đặc biệt của nghề dệt tại Thái Lan

Nghề dệt lụa là nghề thủ công truyền thống rất đặc sắc tại Thái Lan. Điều đặc biệt của nghề dệt tại đây đó là công đoạn nhuộm màu cho lụa từ hoa...

Hợp tác xã dệt lụa Non Kok - cơ sở sản xuất lụa thủ công truyền thống duy nhất tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan - đã sử dụng hoa súng để tạo màu cho lụa. Đây là các công việc thường ngày của các lao động tại cơ sở này.

Các nhân viên tại đây cho biết, muốn nhuộm màu từ hoa súng, hoa phải được phơi khô, sau đó luộc thân, hoa trong những nồi riêng trong 1 giờ và lọc lấy nước nhuộm màu cho lụa. Khi nhuộm với nước nấu từ hoa súng khô lụa sẽ có màu vàng ánh kim, còn nếu dùng nước nhuộm từ thân cây súng sẽ cho màu bạc.

Tạo màu lụa từ hoa súng - công đoạn đặc biệt của nghề dệt tại Thái Lan - ảnh 1

Tại Hợp tác xã dệt lụa Non Kok, hoa súng khô được xem là nguyên liệu chính để tạo màu cho các sản phẩm lụa.

"Việc nhuộm sợi ở hợp tác xã khác với trước đây bởi chúng tôi không còn lo bị ảnh hưởng các chất hoá học mà vẫn cho ra được các màu đẹp" - bà Pramorn Phonwapee - Hợp tác xã dệt lụa truyền thống Non Kok, Udon Thani, Thái Lan nói.

Làng nghề dệt lụa truyền thống Non Kok được hình thành từ hơn 160 năm trước và ngừng sản xuất cách đây khoảng 30 năm do không cạnh tranh được với dệt công nghiệp.

Tạo màu lụa từ hoa súng - công đoạn đặc biệt của nghề dệt tại Thái Lan - ảnh 2

Nhờ dệt hoàn toàn thủ công và sử dụng hoa súng, đất hay các loại lá cây để nhuộm màu, giá một tấm lụa ở Hợp tác xã dệt lụa Non Kok dao động từ 1 triệu - 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, 4 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Ạkichat đã quyết định khôi phục lại nghề dệt truyền thống của làng. Nhờ dệt hoàn toàn thủ công và sử dụng hoa súng, đất hay các loại lá cây để nhuộm màu nên lụa ở đây có giá cao gấp đôi so với lụa dệt bằng máy công nghiệp. Tùy kích cỡ, hoạ tiết và màu sắc, giá một tấm lụa ở đây dao động từ 1 triệu - 200 triệu đồng.

Sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để tạo ra những tấm lụa bắt mắt có giá thành cao không những giúp Hợp tác xã dệt lụa Non Kok phát triển ổn định, bền vững, mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là một trong những mục tiêu của quá trình xây dựng cộng đồng văn hoá Xã hội ASEAN.

Hiện lụa của Hợp tác xã dệt lụa Non Kok cũng được Hoàng gia Thái Lan cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được tỉnh Udon Thani lựa chọn làm điểm giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống của tỉnh cho du khách trong nước và quốc tế.

Tạo màu lụa từ hoa súng - công đoạn đặc biệt của nghề dệt tại Thái Lan - ảnh 3 Người phụ nữ dân tộc Tà Ôi hồi sinh Nghề dệt thổ cẩm

VTV.vn - Ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, chị Mai Thị Hợp - người dân tộc Tà Ôi - đã hồi sinh nghề dệt zèng (dệt thổ cẩm) và tạo việc làm cho 30 phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Bố tôi cả đời yêu người đàn bà không phải mẹ

Nữ giáo viên dạy Toán xinh đẹp như minh tinh màn bạc

Bị đá vì mập và xấu, cô gái giảm cân ngoạn mục khiến bạn trai cũ hối hận mãi không thôi

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều