Loading...

Tăng trưởng tín dụng thấp nhất 5 năm

Các doanh nghiệp gặp khó khăn, thu hẹp kinh doanh khiến tăng trưởng tín dụng quý I/2020 thấp nhất 5 năm.

Tổng cục thống kê cho biết hoạt động ngân hàng và thị trường chứng khoán quý I năm nay chịu ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19, còn hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng khá với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân trước tình hình dịch bệnh. 

Đến 20/3, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,55% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm trước tăng 2,54%). Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 0,51%, cùng kỳ năm 2019 tăng 1,72%. Tín dụng của nền kinh tế tăng 0,68% và là mức thấp nhất 5 năm trở lại đây.

Trong cuộc họp cổ đông mới đây, BIDV -  một trong những ngân hàng lớn nhất thị trường cũng cho biết, huy động vốn của nhà băng sau 2 tháng đầu năm giảm 1,6%, tín dụng giảm gần 2%. Sự sụt giảm này do ảnh hưởng kép của tính mùa vụ đầu năm và Covid-19 khiến cung, cầu của doanh nghiệp và hành vi thói quen người dân bị tác động. 

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã giảm loạt lãi suất điều hành, trong đó lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5% một năm, lãi suất tái chiết khấu từ 4% xuống 3,5% một năm.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong quý đầu năm đạt mức tăng cao, ước tính tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 21%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 8%. Trong bối cảnh dịch bệnh đáng lo ngại, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã cung cấp các sản phẩm mang tính thời điểm, tăng các gói hỗ trợ nhằm thu thút khách hàng sở hữu các hợp đồng bảo hiểm.

Quỳnh Trang

>> Xem thêm: 

Vụ công ty Nhật nghi hối lộ 5 tỷ: Bất ngờ lời khai của nhân viên kế toán

Thống đốc Ngân hàng: Xem xét điều chỉnh hạn mức tín dụng, bơm đủ vốn cho nền kinh tế

Đã chuyển 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương với lãi suất 0%

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều