Tăng phí bản quyền phần mềm gấp 10 lần, Microsoft chuẩn bị mất một khách hàng quan trọng tại châu Âu

Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu đang tìm các giải pháp thay thế cho phần mềm của Microsoft.

Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu, hay còn được viết tắt là CERN, là phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân lớn nhất thế giới. Với quy mô của mình, CERN mua rất nhiều phần mềm của microsoft để trang bị cho các máy tính tại trung tâm.

Tuy nhiên, mới đây CERN đã công bố dự án Microsoft Alternatives (MAlt) đã được trung tâm này khởi động từ năm ngoái với mục đích tìm kiếm, phát triển các giải pháp phần mềm của Microsoft. Động thái của CERN xuất phát từ việc Microsoft chuẩn bị tăng đáng kể phí bản quyền phần mềm áp dụng với trung tâm này.

Tăng phí bản quyền phần mềm gấp 10 lần, Microsoft chuẩn bị mất một khách hàng quan trọng tại châu Âu - ảnh 1

Trước đây, Microsoft coi CERN là một tổ chức giáo dục nên đã cung cấp các chính sách giảm phí bản quyền phần mềm cho trung tâm này. Nhưng vì một số lý do không xác định, gần đây Microsoft thông báo cho CERN rằng họ chuẩn bị phải trả phí bản quyền phần mềm tương đương với các tổ chức thương mại khác.

Thay đổi này của Microsoft khiến số tiền bản quyền mà CERN phải trả có thể tăng gấp 10 lần. Vì thế, để giảm chi phí, CERN đã khởi động dự án MAlt nhằm tìm những phần mềm nguồn mở có thể thay thế cho sản phẩm của Microsoft trong nhiều năm.

Đầu tiên, CERN sẽ thí điểm một hệ thống thư điện tử cho Bộ phận Dịch vụ CNTT và những người tình nguyện tham gia. Nếu thành công, hệ thống này sẽ được triển khai cho toàn bộ nhân viên của CERN.

Song song với đó, một phần mềm gọi điện thí điểm sẽ được triển khai cho số lượng nhỏ nhân viên đang dùng Skype for Business.

Nhiều sản phẩm và dịch vụ phần mềm khác cũng đang được CERN xem xét, thử nghiệm. Các giải pháp thay thế cho nhiều phần mềm thường được sử dụng cho các dịch vụ CNTT cốt lõi, các nguyên mẫu và thử nghiệm cũng sẽ được tung ra trong vài năm tới.

Trong quá khứ, khá nhiều tổ chức danh tiếng đã chuyển từ phần mềm của Microsoft sang Linux. Trong hầu hết các trường hợp, những tổ chức này có xu hướng quay trở lại với các sản phẩm của Microsoft. Chưa rõ kế hoạch của CERN có thể thành công hay không.

>> Xem thêm: 

Pokemon GO sắp ra mắt tính năng đối kháng online

Đây là hệ điều hành Linux khiến cả Windows 10 lẫn macOS xấu hổ vì giao diện quá đẹp

Cuộc vui chóng tàn, người dùng iPhone sắp không được lưu ảnh gốc miễn phí lên Google Photos nữa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

microsoft

CERN


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều