Loading...

Tăng hòa giải, đối thoại để giảm tranh chấp khiếu kiện

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích, hòa giải, đối thoại giúp giải quyết hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử.

Sáng 14/9, cho ý kiến vào dự thảo Luật Hòa giải, Đối thoại tại tòa án, nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cần thiết ban hành luật này để giảm áp lực trong hoạt động xét xử của tòa trước bối cảnh các tranh chấp khiếu kiện có xu hướng phức tạp và ngày càng gia tăng.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích, hòa giải, đối thoại giúp giải quyết hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các bên liên quan và Nhà nước; đồng thời hạn chế tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt làm giảm áp lực xét xử của tòa án.

Nhất trí cao với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết của luật này, tuy nhiên các thành viên của Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị dự luật cần phải làm rõ hơn về quy định tiêu chuẩn của hòa giải viên, đối thoại viên. Việc thu phí, hay lệ phí cũng cần cân nhắc trong thời điểm hiện nay khi đang muốn khuyến khích người dân tham gia nhiều vào việc hòa giải hạn chế tranh chấp khiếu kiện.

Tăng hòa giải, đối thoại để giảm tranh chấp khiếu kiện - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển Thủ đô

Khai trừ Đảng nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều