Loading...

Tăng cân ngày đèn đỏ, nguyên nhân do đâu?

Tình trạng lên cân khó giải thích trong những ngày hành kinh về bản chất không đáng ngại hay bất thường như nhiều phụ nữ lo lắng.

Tăng cân ngày đèn đỏ, nguyên nhân do đâu? - ảnh 1

Lên cân trong những ngày đến kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới. Nhiều chị em không khỏi thắc mắc rằng mặc dù đã tập luyện và ăn uống lành mạnh, cân nặng vẫn tăng thêm một cách khó giải thích. Tuy nhiên, phái đẹp có thể yên tâm phần nào rằng sự thay đổi này chỉ mang tính nhất thời. Dưới đây là nguyên nhân đằng sau tình trạng khiến nhiều chị em “đứng ngồi không yên” như trên.

Tăng cân ngày đèn đỏ, nguyên nhân do đâu? - ảnh 2

Dao động cân nặng trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng phần lớn là do tích nước. Khi gần đến những ngày “đèn đỏ”, các nội tiết tố là estrogen và progesterone sụt giảm nhanh chóng, vốn là hai hormone chịu trách nhiệm duy trì cân bằng điện giải. Sự hao hụt hai hormone này khiến các mô tích tụ nhiều chất lỏng hơn, dẫn đến tình trạng tích nước hoặc phù nề. Quá trình giữ nước thường dẫn đến sưng hoặc bọng ở ngực và dạ dày.

Vì lý do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng “cân nặng” tăng thêm vào kỳ kinh nguyệt về cơ bản chỉ là nước chứ không phải mỡ. Sau khi chấm dứt chu kỳ 5 ngày hành kinh, lượng hormone sẽ nhanh chóng quay lại ổn định, kèm theo đó là số cân nặng như cũ.

Tăng cân ngày đèn đỏ, nguyên nhân do đâu? - ảnh 3

Hơn nữa, trong giai đoạn này cơ thể có cảm giác thèm ăn hơn, đặc biệt là với thức ăn không lành mạnh và nhiều dầu mỡ dễ gây béo phì. Đa số phụ nữ trở nên khó kiểm soát cơn thèm ăn của minh hơn. Điều này có thể được giải thích bởi thay đổi mức độ của progesterone, một hormone đóng vai trò như chất kích thích sự thèm ăn. Kết hợp với việc ít vận động do những cơn mệt mỏi khi hành kinh, cân nặng của cơ thể sẽ dễ dàng tăng vọt hơn trước.

Hầu hết phụ nữ tăng khoảng 2-3 kg trong kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng trọng lượng này nhìn chung là nước, sẽ “biến mất” sau khi kết thúc hành kinh trong vòng 2-3 ngày. Trong thời gian này, chị em sẽ thường gặp phải những triệu chứng điển hình bình thường như lo lắng, khó chịu, mất ngủ, đau nhức, mệt mỏi, các vấn đề về da hay đau bụng, thèm ăn và khát nước hơn, căng ngực và đầy hơi,...

Tăng cân ngày đèn đỏ, nguyên nhân do đâu? - ảnh 4

Bản chất của việc lên cân trong thời gian hành kinh là không đáng lo ngại. Bạn chỉ cần tránh nạp vào những đồ ăn không lành mạnh, nhiều đường và chất béo. Việc ăn quá nhiều nhưng không vận động đầy đủ là “thủ phạm” đích thực đằng sau việc lên cân thật sự, bất kể có là trong ngày “đèn đỏ” hay không. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng giữ gìn sức khỏe và kiểm soát cân nặng tốt hơn trong những ngày hành kinh.

Uống nhiều nước hơn: Hãy uống đủ nước trong cả tuần kinh nguyệt. Điều này sẽ giúp duy trì mức điện giải trong cơ thể và ngăn ngừa mức độ tích tụ chất lỏng.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón, một tình trạng thường gặp trong thời gian này. Chất xơ cũng hỗ trợ tích cực cho việc tiêu hóa, giúp hạn chế nguy cơ ăn uống quá nhiều và mất kiểm soát.

Giảm lượng muối: Ăn quá nhiều muối trong thời gian này có thể làm tăng khả năng giữ nước và khiến bạn cảm thấy đầy bụng hơn. Vì vậy, hãy tránh ăn quá nhiều muối một cách tích cực.

Vận động: Bạn hoàn toàn có thể tập thể dục trong kỳ kinh nguyệt. Để tránh cảm giác đau đớn hay mệt mỏi, hãy chọn bài tập nhẹ nhàng, ít đòi hỏi sức mạnh hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tăng cân ngày đèn đỏ, nguyên nhân do đâu? - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Tôi nhiều lần bực mình vì bị vợ sắp xếp

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng kết hôn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều