Loading...

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ ra từ thềm Nam Cực

Cơ quan Vũ trụ Châu u và Trung tâm Băng quốc gia Hoa Kỳ đã xác nhận sự xuất hiện của khối băng có kích thước cực kỳ đáng chú ý này vào tuần qua.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ ra từ thềm Nam Cực - ảnh 1

Theo cơ quan vũ trụ Châu Âu, một tảng băng với kích thước lớn chưa từng có đã vừa được “sinh ra” thềm băng nứt gãy ở Nam Cực. Khối băng khổng lồ này sở hữu diện tích lên đến hơn hơn 4320 km2, chính thức trở thành tảng băng trôi lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Tảng băng được đặt tên là A-76, vừa tách khỏi Thềm băng Ronne và trôi vào khu vực Biển Weddell. Hai vệ tinh Copernicus Sentinel-1 của Cơ quan vũ trụ Châu Âu đã phát hiện thấy dấu vết phiến băng khổng lồ bị vỡ ra vào ngày 13/5. Theo Cơ quan, khối băng có độ dài khoảng 169km và chiều rộng gần 24km. Tổng diện tích của khối băng gấp hơn 70 lần so với quận Manhattan của thành phố New York, Mỹ.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ ra từ thềm Nam Cực - ảnh 2

Sau phát hiện của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Trung tâm Băng quốc gia Hoa Kỳ đã xác nhận sự kiện này vào ngày 14/5, đồng thời ghi lại vị trí cụ thể của A-76. Trung tâm cũng đã đưa thông báo chính thức trên mạng Xã hội về sự xuất hiện của tảng băng có hình dạng giống ngón tay với kích cỡ đặc biệt này.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết, danh hiệu tảng băng trôi lớn nhất trước đây thuộc về một khối băng được gọi là A-23A. Tảng băng này có diện tích xấp xỉ 3885km2, hiện cũng đang trôi nổi trong khu vực Biển Weddell.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ ra từ thềm Nam Cực - ảnh 3

Tuy sở hữu kích thước choáng ngợp, A-76 vẫn chỉ lớn bằng khoảng 1/3 tảng băng trôi lớn nhất được ghi lại trong lịch sử, đó là khối băng mang tên B-15 sinh ra từ Thềm băng Ross 21 năm trước tại Nam Cực. Theo Đài quan sát Trái đất của NASA, B-15 trải rộng hơn 10.877 km2 khi gãy ra từ thềm băng gốc.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ ra từ thềm Nam Cực - ảnh 4

Hiện tượng thềm băng đổ vỡ không hiếm gặp, và các sự kiện nứt gãy sinh ra băng trôi cũng diễn ra một cách tự nhiên khi các thềm băng tịnh tiến và tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu trong những thập kỷ gần đây đang gây ra những thay đổi đáng lo ngại trên toàn khu vực Nam Cực. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia của Hoa Kỳ, hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể đẩy nhanh tốc độ tan chảy và sụp đổ của các thềm băng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ ra từ thềm Nam Cực - ảnh 5

>> Xem thêm: 

9 địa điểm lý tưởng nhất thế giới để đi “du lịch một mình”

10 mẹo hay để bảo vệ tài sản của bạn khỏi kẻ móc túi

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều