Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tăng Abrams trang bị Trophy gầm thét sát Nga

Trong cuộc tập trận Saber Strike 2018 NATO tổ chức gần Nga, chiến tăng Abrams của Mỹ trang bị Trophy lần đầu tiên lộ diện.

Theo hình ảnh về cuộc tập trận Saber Strike 2018 được công bố cho thấy các xe tăng Abrams M1A2 của Mỹ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy do Rafael phát triển.

Để chính thức đưa vào cuộc tập trận với quy mô cực lớn như Saber Strike 2018, tăng Abrams đã tiến hành hàng loạt cuộc thử nghiệm với hệ thống Trophy với kết quả ngoài mong đợi.

Hiện nay, hệ thống phòng vệ do Israel phát triển này được Mỹ trang bị cho 4 Lữ đoàn xe tăng Abrams.

Tang Abrams trang bi Trophy gam thet sat Nga
Tăng Abrams tại tập trận Saber Strike 2018.

Theo Tướng David Bassett, người đứng đầu Chương trình mua sắm trang bị dành cho lực lượng trên bộ Quân đội Mỹ, việc trang bị APS Trophy là nhu cầu cấp thiết không chỉ đối với xe tăng của Mỹ để tăng khả năng sống sót cho chúng khi phải đối đầu với sự nguy hiểm của vũ khí chống tăng vác vai trong chiến tranh hiện đại.

Tuy nhiên theo vị tướng này, không phải tất cả những xe tăng Abrams của Mỹ đều được trang bị hệ thống Trophy mà chỉ những phiên bản mới nhất là M1A2SEP V4 mới được trang bị hệ thống APS tối tân này.

Tướng David Bassett cho biết thêm, ở phiên bản mới M1A2SEP V4, Mỹ sẽ trang bị hệ thống hỏa lực cực mạnh và chiếc ô phòng thủ hoàn hảo để có thể đủ sức đương đầu với T-14, dòng tăng thế hệ mới nhất hiện nay của Nga.

Về hệ thống hỏa lực, SEP V4 sẽ được trang bị pháo nòng trơn 120mm AMP. Đây là thế hệ pháo dự kiến sẽ thay thế toàn bộ pháo trên dòng tăng Abrams hiện có của Mỹ. Theo thông tin ban đầu, AMP có thể bắn được loại đạn M830A1 MPAT thế hệ đạn tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Loại đạn này được phát triển từ những năm 1993 với có thể tấn công cả mục tiêu trên bộ và trên không. Đặc biệt, MPAT có thể dễ dàng đối phó với cả mục tiêu trên không như các dòng trực thăng Mi-8/Mi-17 Hind của Nga.

Nếu thông tin Tướng David Bassett tuyên bố là chính xác thì hiện Mỹ đã mang phiên bản chiến tăng Abrams mạnh nhất của mình với hệ thống phòng vệ chủ động do Israel phát triển để tập trận sát Nga.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, hệ thống Trophy có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa từ tên lửa chống tăng cùng lúc từ mọi hướng.

Ngoài chức năng bảo vệ chủ động cho xe tăng, hệ thống còn giúp phát hiện ra chổ trú ẩn của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra. Từ đó, đơn vị tham chiến có thể nhanh chóng tiêu diệt đối phương, loại bỏ mối nguy hiểm cho đơn vị.

Ngọc Hòa

vũ khí Mỹ tập trận Saber Strike 2018 hệ thống Trophy xe tăng Abrams

>> Xem thêm: 

Những thảm họa tồi tệ với tiêm kích NATO: Nhiều vụ kinh hoàng, F-16 Bỉ nổ tung chưa là gì!

Tổng thống Putin: Nga đã vượt xa các đối thủ về vũ khí siêu thanh

Mỹ bán chiến hạm khủng 4000 tấn giúp Ukraine đánh bại Nga

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều