Loading...

Tận dụng “cơ cấu dân số vàng”: Cơ hội đi liền thách thức

Theo Tổng cục Thống kê, thời kỳ dân số vàng và già hóa dân số ở nước ta diễn ra cùng một lúc. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn.

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Theo kết quả được công bố, chỉ có diện tích xếp thứ 65 thế giới, nhưng Dân số Việt Nam hiện nay là hơn 96 triệu người, là nước đông dân thứ 15 thế giới và xếp thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Dân số đông, Thị trường tiềm năng cũng là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ.

Nhiều dự báo dân số được đưa ra vào khoảng những năm 2005/2006 đều cho rằng: Đến năm 2020, vài triệu đàn ông Việt Nam sẽ không lấy được vợ do mất cân bằng giới tính khi nam giới nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên với kết quả hiện nay, đàn ông Việt Nam có thể thở phào, do sự chênh lệch giữa nam và nữ không đáng kể, thậm chí số lượng nữ giới còn vượt qua nam giới.

Ngoài ra, tình trạng hộ gia đình không có nhà ở đang dần được cải thiện. Bình quân năm 1999, số hộ dân không có nhà ở là 6,7 thì đến năm 2019, con số này chỉ còn 1,8 hộ.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, thời kỳ dư lợi dân số này sẽ kéo dài khoảng 34 năm và kết thúc vào khoảng năm 2041. Đặc biệt, thời kỳ dân số vàng và già hóa dân số ở nước ta diễn ra cùng một lúc.

Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với khoảng 63 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm khoảng 65% dân số, đây là nền tảng cơ hội vàng để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, số lượng trẻ em giảm cũng giúp Việt Nam có điều kiện tái cấu trúc, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, đặc biệt là bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Tuy nhiên, cơ hội cũng đi liền với thách thức, khi theo các chuyên gia, dân số trong độ tuổi lao động chiếm tỷ trọng lớn nhưng tỷ lệ tham gia lao động chưa cao. Tỷ lệ thất nghiệp cải thiện chậm, 7,2% lao động thanh niên chưa có việc làm.

Nhiều lo ngại dân số "chưa giàu đã già", bởi số lượng người già có xu hướng tăng nhanh trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, làm phát sinh nhiều nhu cầu mới về chi trả lương hưu, bảo hiểm, hệ thống y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tận dụng “cơ cấu dân số vàng”: Cơ hội đi liền thách thức - ảnh 1 Dân số Việt Nam vượt mốc 96 triệu

VTV.vn - Sáng 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tận dụng “cơ cấu dân số vàng”: Cơ hội đi liền thách thức - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Bạn thích mua sách nhưng không bao giờ đọc hết chúng, vậy làm thế nào để đọc ít mà vẫn biết nhiều, thông minh lên?

Công an bất ngờ đến Bưu cục Cầu Voi, hiện trường án mạng 11 năm trước

Kẻ dùng clip nhạy cảm tống tiền Ngân 98 có thể bị phạt 5 năm tù

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều