Loading...

Tầm nhìn nhiệm kỳ mới của Tổng thống Indonesia

Nội các mới của Indonesia là cánh tay đắc lực để Tổng thống Widodo thực hiện tầm nhìn mới cho nhiệm kì 5 năm tới.

Hiện nay, kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, nhưng người dân Indonesia vẫn đặt kỳ vọng rất cao vào tốc độ phát triển kinh tế và xã hội. Vì thế, nhiệm vụ đang đặt ra đối với chính phủ mới của Indonesia là xác định tầm nhìn cho đất nước trong giai đoạn mới. Nhiệm kỳ thứ hai cũng sẽ là cơ hội để Tổng thống Widodo tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và hoàn thành những kế hoạch còn dang dở từ nhiệm kỳ đầu.

Bất chấp xu hướng giảm tốc của kinh tế thế giới, trong 5 năm qua, tăng trưởng của Indonesia luôn duy trì ở mức 5%, được xếp vào hàng các nước có tốc độ tăng trưởng trung bình cao. Năm 2018, Indonesia là quốc gia duy nhất trong số các nước Đông Nam Á có nền kinh tế vượt mốc 1.000 tỷ USD và được xếp vào các quốc gia bậc trung. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 3.491 USD năm 2014 lên 4.051 USD năm 2018.

Nhiệm kỳ hai của Tổng thống Joko Widodo vì thế được dự báo sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện kinh tế, với mục tiêu tăng trưởng 6%/năm trong 5 năm tới. Trong đó, đặc biệt tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt tại các hòn đảo từ lâu bị lãng quên là ưu tiên trung tâm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Widodo. Người ta đã chứng kiến sự bùng bổ chưa từng thấy trị giá 350 tỷ USD xây dựng đường thu phí, đường sắt, sân bay, trong đó có cả hệ thống MRT đầu tiên. Những dự án đã được chính phủ đặt mục tiêu hoàn tất trong nhiệm kỳ thứ hai.

Đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực là cam kết ưu tiên thứ hai của Tổng thống Widodo như ông nói "đừng chỉ phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta phải dựa vào sức mạnh nguồn nhân lực".

Phát triển kinh tế rõ ràng là ưu thế và cũng là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Widodo. Nhưng cũng không thể quên đi thực tế đoàn kết đất nước bị chia rẽ, khủng bố và tư tưởng cực đoan.

Phải 6 tháng sau khi được tuyên bố giành chiến thắng, Tổng thống Widodo mới có thể làm lễ nhậm chức do những lùm xùm về kết quả bầu cử. Lễ nhậm chức của ông diễn ra trong tình trạng an ninh thắt chặt. Ngay trước lễ nhậm chức, lực lượng an ninh Indonesia đã bắt giữ 36 nghi can có liên quan đến IS, âm mưu thực hiện các vụ đánh bom tự sát. Trước đó, Bộ trưởng Bộ An ninh Indonesia đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao.

Đây rõ ràng là những thách thức không nhỏ đối với Indonesia, nước có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Nhưng Tổng thống Widodo đã cho thấy, mình không phải là người sợ thách thức và lúc này, ông đã sãn sàng cho nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Tầm nhìn nhiệm kỳ mới của Tổng thống Indonesia - ảnh 1 Tổng thống Indonesia công bố nội các mới

VTV.vn - Ngày 23/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố nội các mới trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tầm nhìn nhiệm kỳ mới của Tổng thống Indonesia - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Cá mập bò đối mặt cá sấu quái vật và cái kết

Kiếm hơn nghìn tỷ chỉ sau 7 tiếng, nữ hoàng livestream xứ Trung làm thế nào để từ chủ shop thời trang vô danh trở thành triệu phú?

Hỗn chiến... lòng heo giữa các nhà lập pháp Đài Loan

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều