Loading...

Tạm chuyển cổ phiếu HSX sang HNX: Giải pháp “ném đá ao bèo”?

Giải pháp nhằm tháo van cho tình trạng nghẽn giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh là tạm chuyển doanh nghiệp niêm yết từ HSX sang...

Chuyển niêm yết sang HNX: Theo nguyện vọng của doanh nghiệp

Công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước gửi 2 Sở giao dịch và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán ngày 3/3 yêu cầu hỗ trợ cho doanh nghiệp tạm thời chuyển niêm yết sang Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) một cách nhanh chóng, nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX). Việc chuyển sàn dựa trên sự tự nguyện của doanh nghiệp, với điều kiện cần là được sự nhất trí của Hội đồng quản trị hoặc Đại hội Đồng cổ đông.

Việc chuyển sàn này chỉ giới hạn loại trừ các doanh nghiệp hiện đang nằm trong rổ chỉ số VN30. Doanh nghiệp nằm trong các bộ chỉ số khác của HSX, nếu có nguyện vọng chuyển sàn, sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số đó.

Tạm chuyển cổ phiếu HSX sang HNX: Giải pháp “ném đá ao bèo”? - ảnh 1

Hàng loạt kỳ vọng và lợi thế khi niêm yết cổ phiếu trên HSX. (Ảnh minh họa: báo Đầu tư)

Hai Sở giao dịch chứng khoán sẽ hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục để việc chuyển sàn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Giải pháp chỉ như “ném đá ao bèo”?

Khi niêm yết, hoặc chuyển từ HNX hay Upcom lên HSX, câu trả lời chung mà phóng viên nhận được đó là nhằm đáp ứng những chuẩn mực cao hơn khi niêm yết, tăng tính mình bạch, đáp ứng kỳ vọng của cổ đông.

Việc niêm yết trên HSX cũng giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và thương hiệu, có cơ hội tiếp cận nhà đầu tư rộng rãi hơn… Hàng loạt kỳ vọng và lợi thế khi niêm yết cổ phiếu trên HSX.

Vậy nên câu hỏi đặt ra là: Vì sao doanh nghiệp cần chuyển ngược về HNX? Doanh nghiệp được lợi gì khi chuyển nhà từ HSX? Trong công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi đi không đề cập tới những chính sách khuyến khích dành cho doanh nghiệp chuyển sàn, dù việc chuyển sàn này nhằm giải quyết vấn đề hệ thống giao dịch, vấn đề thuộc trách nhiệm của HSX, không phải của doanh nghiệp niêm yết trên HSX.

Liệu đề xuất này có đi vào thực chất, giúp giải quyết được hiện trạng tắc nghẽn hệ thống giao dịch hiện này của HSX?

Chuyển đi rồi, về lại có dễ?

Việc chuyển sàn sang niêm yết tại HNX cũng được đề cập là tạm thời, nhưng không nói rõ tạm thời cho đến khi nào? Tuy nhiên khi doanh nghiệp muốn về lại HSX thì sao? Đây cũng là điều mà doanh nghiệp niêm yết, các cổ đông cũng như công chúng đầu tư quan tâm.

Tạm chuyển cổ phiếu HSX sang HNX: Giải pháp “ném đá ao bèo”? - ảnh 2

Việc niêm yết trên HSX giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và thương hiệu, có cơ hội tiếp cận nhà đầu tư rộng rãi hơn… (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Cần tiếng nói quyết liệt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra giải pháp chuyển sàn niêm yết, thay cho phương án mà HNX lấy ý kiến công ty chứng khoán trước đó là "di cư tạm" các cổ phiếu từ HSX được giao dịch trên bảng điện riêng và vẫn được quản lý với HSX. Điều này cũng để ngỏ khả năng việc điều chỉnh hệ thống công nghệ thông tin của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho phù hợp HSX là không dễ làm và không làm nhanh được.

Vì vậy, việc nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán dường như vẫn là phương án "trong tầm tay" nhất vào lúc này, nếu không muốn đem toàn bộ cổ phiếu HSX sang sử dụng hệ thống hạ tầng giao dịch của HNX và ngược lại.

Lúc này, tiếng nói quyết định từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là rất cần thiết. Vì nghẽn hệ thống giao dịch đã không còn là vấn đề của riêng HSX, khi ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà đầu tư trên thị trường.

Tạm chuyển cổ phiếu HSX sang HNX: Giải pháp “ném đá ao bèo”? - ảnh 3 Chuyển “nhà” một số cổ phiếu từ HSX qua HNX: Giải pháp tạm để chống “nghẽn” hệ thống giao dịch?

VTV.vn - Một số mã chứng khoán niêm yết trên HSX được chuyển sang giao dịch trên HNX là giải pháp tình thế nhằm khắc phục tình trạng quá tải, nghẽn lệnh trên HSX thời gian gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế số

Sắp diễn ra phiên tham vấn điều tra chống bán phá giá đường mía Thái Lan

Quý 1/2021: Xuất khẩu gỗ và đồ gỗ tăng 41,5%

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều