Loading...

Taliban nêu điều kiện thực thi ngừng bắn 10 ngày với Mỹ

Lực lượng Taliban nhất trí sẽ thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày một khi thỏa thuận hòa bình được ký kết tại Doha và sẽ giảm tấn công nhằm vào lực...

Lực lượng Taliban sẽ thực thi lệnh ngừng bắn 10 ngày với các binh sỹ Mỹ nếu đạt thỏa thuận với các nhà đàm phán Mỹ tại Doha, Qatar.

Hãng tin Reuters ngày 17/1 dẫn hai nguồn thạo tin đề nghị giấu tên cho biết thủ lĩnh hàng đầu của Taliban nhất trí sẽ thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày một khi thỏa thuận hòa bình được ký kết tại Doha và sẽ giảm các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới Chính phủ Afghanistan.

Theo một chỉ huy cao cấp của Taliban, phía Mỹ muốn lực lượng này tuyên bố ngừng bắn trong quá trình diễn ra các cuộc hòa đàm, song Taliban không chấp thuận và chỉ nhất trí thực hiện bước đi này từ ngày hai bên đạt thỏa thuận hòa bình.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, người phát ngôn cho Taliban tại Qatar, ông Suhail Shaheen nêu rõ đại diện lực lượng này và các nhà đàm phán Mỹ đã gặp nhau hôm 15/1 vừa qua để thảo thuận việc ký kết thỏa thuận hòa bình.

TIN LIÊN QUANTaliban nêu điều kiện thực thi ngừng bắn 10 ngày với Mỹ - ảnh 1 Iran đừng mơ đóng cửa eo biển Hormuz: Hải quân Mỹ đã có cách "quét sạch" drone tấn công?Taliban nêu điều kiện thực thi ngừng bắn 10 ngày với Mỹ - ảnh 2 Bị phiến quân tập kích hiểm, Quân đội Syria tháo chạy bỏ lại cả vũ khíTaliban nêu điều kiện thực thi ngừng bắn 10 ngày với Mỹ - ảnh 3 Mỹ mất liên lạc với 7 UAV khi Iran tấn công, phi công hoảng sợ: Chúng tôi nghĩ mình tiêu đời rồi!

Các cuộc đàm phán rất "hữu ích" và sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài ngày tới.

Nếu hai bên đạt thỏa thuận, điều này sẽ củng cố thêm hy vọng về một giải pháp dài hạn cho cuộc xung đột dai dẳng gần 2 thập kỷ tại Afghanistan.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ và Taliban đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận rút quân nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua, song Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tạm hoãn tiến trình này và viện dẫn lý do bạo lực mà Taliban gây ra. 3 tháng sau đó, các cuộc đàm phán đã được tái khởi động tại Qatar, nhưng cũng đã bị gián đoạn thêm một lần nữa sau vụ tấn công gần căn cứ Quân sự Bagram của Mỹ ở Afghanistan.

>> Xem thêm: 

Nội tình vụ ám sát hụt ông Trump năm 2016

Lầu Năm Góc xây trường dạy xử lý máy bay không người lái

Vụ rơi máy bay MH17: Nghi phạm khẳng định không liên lạc với quân đội Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều