Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tái sinh sự sống cùng chuyến bay “chạy đua” với thời gian

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa đội ngũ y tế ở hai đầu cầu bệnh viện ở Hà Nội và Huế cùng sự nỗ lực, chuẩn xác của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) ngay trong những ngày giữa tháng 5-2018 đã góp phần quan trọng đem lại sự hồi sinh cho một bệnh nhân ở Huế, người may mắn được một người bệnh chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) hiến tim. Trong quá trình tất cả cùng phải căng mình “chạy đua” với thời gian ấy, chỉ cần một sơ suất nhỏ, hành trình nối dài sự sống có thể chấm dứt...

Hành trình “chạy đua” sự sống

4 giờ 20 phút, trời tờ mờ sáng, khi nhiều người còn say giấc cũng là lúc các bác sĩ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện ca phẫu thuật lấy quả tim từ lồng ngực bệnh nhân chết não. Mọi công đoạn phức tạp của ca mổ đều được đội ngũ bác sĩ tập trung cao độ với ý nguyện “một mầm sống mới đang chờ tái sinh”.

6 giờ 10 phút, tất cả tạm thở phào nhẹ nhõm khi ca phẫu thuật thành công, đội ngũ bác sĩ gấp rút phối hợp cùng nhân viên Vietnam Airlines đang có mặt tại Bệnh viện Việt Đức nhanh chóng vận chuyển ra sân bay để kịp ghép cho một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Tái sinh sự sống cùng chuyến bay “chạy đua” với thời gian - ảnh 1


Theo các bác sĩ, quả tim từ khi lấy ra khỏi cơ thể tới lúc ghép tốt nhất chỉ trong 4-6 giờ, càng để lâu khả năng thành công sẽ thấp. Với khoảng cách gần 700km, quả tim sẽ được vận chuyển qua đường hàng không và chịu trách nhiệm trong hành trình nối dài sự sống cho người bệnh chính là Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Vì thế, một trong những điều gay cấn, hồi hộp nhất trong ca ghép này chính là việc chạy đua với thời gian phải được các bên liên quan tính toán chính xác và nhịp nhàng trong công tác vận chuyển giữa cả nơi lấy và nơi nhận.

Trong khi đó, tại sân bay Nội Bài, tất cả các bộ phận Vietnam Airlines từ phục vụ mặt đất, điều hành chuyến bay, phi công, tiếp viên và cả thợ kỹ thuật đều khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị cuối cùng, liên tục trao đổi điện thoại với nhau để cập nhật tình hình ca phẫu thuật, sẵn sàng hỗ trợ đoàn bác sĩ ngay khi tới sân bay để kịp thời mang trái tim đến với người bệnh đang mong mỏi tại Huế.

8 giờ 40 phút, đoàn bác sĩ có mặt tại sân bay Nội Bài. Tất cả mọi thủ tục để trái tim được đặt vào vị trí chuẩn bị sẵn trên máy bay được hoàn tất vỏn vẹn trong 15 phút. Chuyến bay mang số hiệu VN1543 Hà Nội-Huế đã khởi hành đúng giờ, mang theo niềm hy vọng về sự sống mới đến với bệnh nhân.

Trong khi đó, tại Huế, các đơn vị phục vụ đã sẵn sàng để đón đoàn khi máy bay hạ cánh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị sẵn sàng kíp mổ để khi tim đến là ghép luôn cho bệnh nhân, đảm bảo thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người bệnh chết não.
Tái sinh sự sống cùng chuyến bay “chạy đua” với thời gian - ảnh 2


10 giờ 19 phút, máy bay hạ cánh xuống sân bay Huế. Đoàn bác sĩ nhanh chóng xuống máy bay, lên xe cấp cứu và rời khỏi sân đỗ. Đúng 10 giờ 55 phút, trái tim được chuyển về đến Bệnh viện Trung ương Huế, ca phẫu thuật ghép tim được thực hiện ngay lập tức.

hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa”

Đến năm 2010, Việt Nam mới lần đầu thực hiện ghép tim thành công. Đội ngũ y bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim, nhưng mỗi ca ghép luôn căng thẳng vì sự sống của bệnh nhân và ước nguyện của người hiến với tâm niệm “hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa, để biết rằng những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác”.
Ghi nhận nỗ lực để có những ca ghép tạng thành công, ngoài đội ngũ y bác sĩ còn phải kể đến đóng góp thầm lặng của đội ngũ nhân viên Vietnam Airlines phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp các chuyến bay đưa mô, tạng đi xuyên Việt cứu người. Những chuyến bay của Vietnam Airlines vẫn tiếp tục, trên những hành trình ấy luôn chứa đựng những điều tốt đẹp và nhân văn, mang đến niềm hy vọng và sự sống mới cho những bệnh nhân ở bất cứ đâu trên khắp đất nước Việt Nam.

11 giờ 10 phút, trái tim bắt đầu được đưa vào lồng ngực bệnh nhân cần ghép tại bệnh viện Trung ương Huế. Các mạch máu lần lượt được nối. Phía bên ngoài phòng mổ, người nhà bệnh nhân ghép tim hồi hộp chờ đợi trong không khí tĩnh lặng, từng hơi thở dài, đôi bàn tay đan chặt vào nhau, ánh mắt đăm đăm hướng về cánh cửa phòng phẫu thuật.

Sau hơn 2,5 giờ phẫu thuật cấy ghép, từng ánh mắt, nụ cười của đội ngũ y bác sĩ trong phòng mổ vỡ òa sung sướng, hạnh phúc bởi trái tim đã được đặt vào cơ thể bệnh nhân và bắt đầu đập trở lại trong lồng ngực lúc 13 giờ 26 phút. Ca phẫu thuật ghép tim hoàn toàn thành công và một sự sống mới được bắt đầu.

“Suốt từ tối hôm qua cho đến thời điểm hiện tại, các bác sỹ đã không ăn, không ngủ để làm các việc chuyên môn. Việc làm sự sống nảy mầm, sống có ích cho Xã hội chính là niềm vui của mỗi người thầy thuốc,” một bác sĩ trong ca phẫu thuật thành thật chia sẻ.

Cũng trong ngày, niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục được mở ra khi 2 bệnh nhân ghép gan, 1 bệnh nhân ghép thận, 2 bệnh nhân ghép giác mạc chờ đón những ca phẫu thuật từ cùng người hiến này. Đó là sự kỳ diệu và đáng trân trọng từ chính người cho đi yêu thương, cứu giúp được những người khác. Đó là hành động vô cùng cao quý, lời khẳng định với cộng đồng rằng sự ra đi của họ thực sự không còn vô nghĩa.
T.Thảo

>> Xem thêm: 

9 thói quen đơn giản sẽ làm thay đổi bạn mỗi ngày

20 người Romonia tử vong do virus cúm gia cầm

Mẹo nhỏ tránh khô mắt trong mùa giá lạnh

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều