Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tại sao camera điện thoại thì hình tròn mà lại chụp ra ảnh hình vuông?

Đã bao giờ bạn từng hỏi vì sao ống kính máy ảnh có hình tròn nhưng cho ảnh hình vuông chưa? Đây thực sự là một câu hỏi thú vị mang tính tìm hiểu khoa học...

Đầu tiên chúng ta cần phải biết cấu tạo của một camera trên smartphone hay máy ảnh đều có 2 thành phần chính là sensor (cảm biến) và lens (ống kính). Đây là 2 phần chính để tao ra một bức ảnh hoàn chỉnh nhất và cũng là yếu tố quyết định bức ảnh hình gì. Thấu kính thường hình tròn và cảm biến thì chữ nhật.

Tại sao camera điện thoại thì hình tròn mà lại chụp ra ảnh hình vuông? - ảnh 1

Cũng như máy ảnh DSLR - Mirorless hay Compact, ống kính trên smartphone cũng có dạng hình tròn vì mục đích tập trung ánh sáng vào cảm biến tốt nhất. Hơn thế nữa, cấu tạo quang học gồm các ống kính bên trong thì việc hình tròn giúp có Moteur lấy nét, điều khiển vị trí các ống kính bên trong có thể dễ dàng hoạt động hơn.

Việc ống kính hình tròn cũng vì một lí do nhỏ nữa là hình ảnh thu được từ ống kính của smartphone hay máy ảnh thì đều lớn hơn kha khá cảm biến (sensor) của nó. Đó là nguyên tắc hoạt động cơ bản trong mọi máy ảnh. Và vì thế, họ không muốn làm một ống kính hình vuông cho dù điều đó là một điều khả dĩ và có thể thực hiện.

Tại sao camera điện thoại thì hình tròn mà lại chụp ra ảnh hình vuông? - ảnh 2

Khi ống kính sử dụng cảm biến hình tròn, những bức ảnh cho ra sẽ có hình tròn. Tuy nhiên, cảm biến này sẽ làm cho phần ánh sáng ở phần viền bức ảnh được uốn cong nhiều hơn để có thể lấp đầy phần viền của khung ảnh, do đó những bức ảnh bị biến dạng nếu so với mắt thường.

Oan gia ngõ hẹp: Sắp bắt được nghé đi lạc, sư tử gặp ngay "bóng đen" lao ra từ bụi rậm

Để khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất smartphone phải sử dụng cảm biến hình chữ nhật và phải cắt bỏ những phần thừa này để giữ lại những bức ảnh có hình dạng tương ứng với tỷ lệ kích thước tối ưu. Do đó, những bức ảnh khi chụp với cảm biến này sẽ giống với thực tế quan sát nhất.

Vậy, nếu cảm biến hình tròn thì sao?

Tại sao camera điện thoại thì hình tròn mà lại chụp ra ảnh hình vuông? - ảnh 3

Nếu cảm biến hình tròn thì… tất nhiên ảnh sẽ ra hình tròn. Tuy nhiên, để in thành album hay treo lên khung hình vuông thì ta lại phải crop ảnh qua các phần mềm để nó trở thành hình chữ nhật.

Do đó, các hãng máy ảnh hay smartphone đều trang bị cảm biến hình hình chữ nhật vì nó sẽ giống với thực tế quan sát nhất. Nhiếp ảnh là nghệ thuật qua đôi mắt và “góc nhìn thế giới” thực của mắt bạn là hình chữ nhật, do đó nó quyết định tại sao cảm biến và cả khung ảnh đều hình chữ nhật.

>> Xem thêm: 

Mùa hè 2019: Nắng nóng hoành hành khắp nơi, khoa học miêu tả như địa ngục đang tới

Việt Nam phong tục: Cô dâu đi đường phải cài cây kim vào áo, tại sao lại vậy?

Bắt quả tang 28 đối tượng đang

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều