Loading...

Tại sao 4 trường phải dừng thí điểm chương trình nước ngoài?

UBND TP.HCM yêu cầu các trường phổ thông ngoài công lập dừng thí điểm chương trình nước ngoài và thực hiện theo Nghị định của Chính phủ.

Ngày 15.1, trong văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM về tăng cường công tác quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập đã yêu cầu 4 trường dừng thí điểm chương trình giáo dục nước ngoài trong trường phổ thông.
Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở GD-ĐT TP.HCM kiểm tra, rà soát báo cáo UBND TP.HCM về tình hình các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các cơ sở giáo dục phổ thông đang dạy chương trình giáo dục nước ngoài đã được Bộ GD-ĐT cho thí điểm trước đây chuyển đổi mô hình quản lý, hoạt động theo nghị định số 86/2018/NĐ-CP trong quý 2/2021.
Được biết, hiện nay TP.HCM có 4 trường đang thí điểm chương trình này gồm: Trường THCS-THPT Quốc tế APU, Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ. Như vậy, căn cứ theo quy định của Nghị định 86/2018/NĐ-CP, 4 trường này phải chấm dứt hoạt động thí điểm, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động.
Cụ thể, theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1.8.2018) của Chính phủ, các cơ sở giáo dục ngoài công lập được phép thực hiện hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục theo nhiều loại hình như chương trình có vốn đầu tư nước ngoài, liên kết đào tạo... cho phép các trường tư thục thực hiện chương trình nước ngoài mà trường đang giảng dạy tích hợp chương trình Việt Nam để đảm bảo 2 mục tiêu đầu ra là học sinh có bằng tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT và điều kiện nhận các chứng chỉ quốc tế nhằm đáp ứng nguyện vọng du học của học sinh và gia đình.
Trước thông tin này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin thành phố không dừng đột ngột các chương trình đang thí điểm mà Sở sẽ tham mưu UBND TP.HCM thực hiện theo lộ trình phù hợp. Theo đó, học sinh đã học ổn định chương trình thí điểm vẫn tiếp tục học bình thường. Việc dừng các chương trình thí điểm sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm học 2021-2022 khi các trường tuyển sinh cho năm học mới ở các lớp đầu cấp (lớp 1, 6, 10) và thực hiện cuốn chiếu theo lộ trình.
Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở, các trường này cần phải tích cực xây dựng chương trình tích hợp chương trình quốc gia Việt Nam với chương trình nước ngoài mà trường đang thực hiện, trình Bộ GD-ĐT phê duyệt (thông qua Sở GD-ĐT TP.HCM) để thực hiện đáp ứng nhu cầu của học sinh.
Ngoài ra, trong văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM về chương trình thí điểm nêu rõ những trường hợp chậm điều chỉnh, UBND TP.HCM sẽ tổng hợp và tiếp tục báo cáo, kiến nghị với Bộ GD-ĐT để giải quyết dứt điểm.
Tin liên quanKhông để trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng sống hoạt động không phépGần 500 trung tâm ngoại ngữ chưa được cấp phép và hết hạn hoạt độngVẫn còn tồn tại hoạt động giáo dục không phép

>> Xem thêm: 

Nữ sinh 25 tuổi kết thúc cuộc đời, bức thư 4000 chữ để lại hé lộ cách giáo dục của gia đình nhưng phẫn nộ nhất là câu nói của bác sĩ

Người mẹ ‘siêu nhân’ chiến thắng 4 cú sốc

Có 1 thứ trường học cung cấp mà bạn thường lãng quên, nếu biết tận dụng có thể tiết kiệm hàng chục triệu đồng!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều