Loading...

Tài nghệ của Simeone quyết định tất cả

Hậu vệ Lucas Hernandez trở thành cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử Bayern Munich. Tiền vệ Rodri trở thành cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử Man City. Tiền...

Tài nghệ của Simeone quyết định tất cả - ảnh 1
Trên nguyên tắc, người ta đành tự hỏi: Atletico Madrid sẽ đi về đâu khi mất ngần ấy danh thủ trong mùa chuyển nhượng.

Ở một khía cạnh khác, đáng chú ý hơn: Atletico trở thành CLB có lẽ là “sóng gió” nhất trong mùa hè này không chỉ vì họ liên tiếp mất đi các ngôi sao hay nhất, ở cả 3 tuyến. Bán nhiều thì mua cũng nhiều. So sánh với hiện tượng sức mua giảm hẳn ở Premier League, người ta đã ví von tốc độ hoạt động của Atletico trên Thị trường chuyển nhượng như cách ra đòn của tay đấm huyền thoại Mike Tyson trong thập niên 1980. Griezmann ư? Thiên hạ vừa tỏ ra choáng ngợp trước sự thay thế tuyệt vời: Joao Felix. Đấy là “Ronaldo mới”, hay đấy là “Rui Costa cộng thêm Joao Pinto”? Giới bình luận tùy nghi phóng bút. 

Chỉ xin nhắc thêm: Atletico chi luôn 126 triệu euro để có Felix, cho dù giá mua đứt hợp đồng của anh ở Benfica chỉ là 120 triệu euro. Cứ tính cả các “phụ phí” vào đấy, cho xong việc! Hơn chục cầu thủ ra đi và cũng ngần ấy cầu thủ chuyển đến (hoặc trở về). HLV trưởng Diego Simeone có... kịp làm việc với một lực lượng thay đổi không chỉ quá nhiều mà còn quá nhanh như thế?

Trên bề mặt, Atletico chơi rất ổn thỏa trong các trận giao hữu trước mùa bóng mới. Sự trầm trồ khi Felix ghi bàn trong trận thắng Juventus còn chưa lắng đọng. Thật đáng ngạc nhiên: Atletico ghi đến 7 bàn trong trận thắng Real Madrid. Nhưng tóm lại, đấy vẫn chỉ là Bóng đá giao hữu. Còn phải chờ xem các trận chính thức để kiểm chứng mức độ ổn định của Atletico mùa này.

Tài nghệ của Simeone quyết định tất cả - ảnh 2

Một trong những câu hỏi lớn đang nhắm vào hàng phòng ngự. Hồi mới dẫn dắt Atletico, Diego Simeone lập tức đoạt chức vô địch Europa League 2012, ngay mùa đầu tiên. Không lâu sau đó, Atletico vô địch La Liga và vào chung kết Champions League 2014. Họ cũng xuất hiện trở lại ở trận chung kết Champions League 2016. Điểm chung đáng kể? Tất cả các trận chung kết quan trọng vừa nêu đều có Juanfran, Filipe Luis và Diego Godin ở hàng hậu vệ. Bây giờ, cả 3 hậu vệ trụ cột từng gắn bó gần chục năm với Atletico đồng loạt ra đi trong tình trạng hết hợp đồng, chưa kể hậu vệ Lucas Hernandez đang lên vùn vụt và Rodri vốn cũng là tiền vệ trụ. Atletico chấp nhận bỏ cả quá khứ lẫn tương lai?

Xin nhắc lại, Atletico không phải lo lắng về mặt lực lượng, với những sự tăng cường đáng kể. Những hậu vệ kỳ cựu vừa hết hợp đồng, suy cho cùng, đều đã qua khỏi đỉnh cao phong độ, chẳng đáng gọi là “sao” nữa. Vấn đề ở đây là khi Simeone xây dựng sức mạnh cho Atletico, ông đã lấy hàng phòng ngự làm nền tảng, và thành công bằng chiến thuật, bằng sự ăn ý trong cách chơi hơn là tài năng của các cầu thủ phòng ngự. Hồi Atletico vô địch La Liga 2014, họ chỉ cần ghi 77 bàn (cả Real Madrid lẫn Barcelona khi ấy đều ghi 100 bàn trở lên).

Vậy nên bây giờ, ngôi sao mới Joao Felix, hoặc sự ra đi của Hernandez, Griezmann, Rodri đều chưa chắc sẽ là chi tiết quyết định vấn đề thành bại cho Atletico. Điều quan trọng nhất hiện nay là Simeone xây dựng chiến thuật và độ kết dính thế nào (hàng thủ vẫn cứ phải là nền tảng), nơi một lực lượng vừa biến động quá nhiều. Tất nhiên, Simeone là một HLV giỏi, chỗ này thì đã miễn bàn.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều