Tài liệu giải mật hé lộ về quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô

Sau khi Mỹ trút bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) tháng 8/1945, Liên Xô muốn gấp rút chế tạo bom nguyên tử của riêng nước này để cạnh tranh.

Kênh truyền hình RT đưa tin các tài liệu giải mật do Cơ quan Hạt nhân Nga Rosatom vừa công bố đã hé lộ về cách thức Liên Xô đạt được mục tiêu trên chỉ sau 4 năm. Số tài liệu này bao gồm nhiều văn bản, hình ảnh về thứ vũ khí nguy hiểm trong quá trình chế tạo.

Quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô, RDS-1 hay còn gọi là Pervaya Molniya (Tia sét đầu tiên) đã được thử nghiệm thành công vào ngày 29/8/1949 tại một thao trường ở thị trấn Semipalatinsk, nước Cộng hòa Xô Viết Kazakhstan cũ.

Tài liệu giải mật hé lộ về quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô - ảnh 1

Tài liệu giải mật vừa được Rosatom công bố. Ảnh: RT

Dự án đầy tham vọng này đã trở thành một cuộc chạy đua với thời gian đối với các nhà khoa học hạt nhân Xô Viết. Họ không chỉ chịu sức ép từ hạn chót gắt gao của chính phủ, mà còn phải thực hiện công việc này trong điều kiện hoàn toàn bí mật.

CẬP NHẬT: Bước ngoặt lịch sử trên chiến trường Syria - Nga là "bậc thầy" xử lý xung đột, Mỹ thất bại nặng nề Súng trường tấn công có thể bắn được 21 loại đạn: Quân đội "khủng" cỡ nào cần trang bị nó?

Bản tài liệu đánh máy dài 3 trang cho thấy Giám đốc Cục Xây dựng số 11 Pavel Zernov được chỉ thị chế tạo "động cơ phản lực C" theo hai phiên bản sử dụng "nhiên liệu nặng (C-1) và nhiên liệu nhẹ (C-2) dưới sự giám sát của Phòng thí nghiệm số 2 thuộc Viện Khoa học Liên Xô.

Đối với những người ngoại đạo, tờ giấy này không hề liên quan đến vũ khí hạt nhân, tuy nhiên “động cơ phản lực C” thực chất ám chỉ bom hạt nhân, với hai loại nhiên liệu C-1, C-2 là chất plutoni và urani.

Hàng tháng, nhóm nhà khoa học phải báo cáo tiến trình chế tạo bom lên chính phủ. Tên của họ chỉ được nêu bằng các chữ cái đầu tiên, điền tay vào văn bản.

Những tài liệu giải mật còn lại đã tiết lộ các giai đoạn khác nhau trong chương trình hạt nhân Quân sự - được coi là kho báu quý giá đối với giới nghiên cứu. (Xem video về vụ thử bom nguyên tử ngày 29/8/1949. Nguồn: RT)

>> Xem thêm: 

Nga đối diện nguy cơ bị Ấn Độ hủy hợp đồng cung cấp... 140 trực thăng hạng nhẹ

Tướng Nga ca ngợi hết lời tiêm kích Su-57, chê bai F-35 và F-22 của Mỹ

Nga trao trả 3 tàu chiến của Ukraine bị bắt giữ trên Biển Đen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều