Loading...

Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm

Trước việc tác phẩm nghệ thuật “Tháp” tại phố đi bộ Hồ Gươm bị một số khán giả thiếu ý thức làm bẩn, Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà điêu...

Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 1 Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 1Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 3

Tác phẩm "Tháp" trên phố đi bộ Hồ Gươm

Chị có cảm giác như thế nào khi một số khán giả có hành động thiếu ý thức với tác phẩm "Tháp" của chị tại phố đi bộ Hồ Gươm?

- Tôi thấy một số tờ báo, trang mạng giật tít câu view bằng cách thông tin hướng đến việc khiến người ta cảm thấy công trình này là một trò cười. Ứng xử của một số khán giả thiếu ý thức là có, nhưng ứng xử đấy không nhiều. Không phải tất cả khán giả đều phản ứng như thế để mình phải buồn lòng. Khán giả rất chào đón, đối xử rất tốt với tác phẩm "Tháp" làm tôi rất vui. Có vài người không tốt thì không phải là con số lớn để mình phải buồn lòng.

Việc ứng xử thiếu văn hóa đấy vẫn xảy ra ở các nơi, không riêng gì tác phẩm nghệ thuật. Đó là điều thực sự đáng lên án, tất cả những người có văn hóa đã lên án rồi, báo chí cũng lên án rồi. Bạn hỏi tôi có buồn không thì tất nhiên là có nhưng không nhiều. Nhưng tôi buồn là vì cách giật tít của một số báo, trang mạng chứ không phải vì người dân.

Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 1 Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 1Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 6

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân

Khi thực hiện những tác phẩm nghệ thuật này tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, chị mong muốn được khán giả tiếp nhận như thế nào?

- Tôi mong muốn tác phẩm của mình được mọi người sử dụng, vui chơi, tôi đưa những cái đẹp để cho mọi người được thưởng thức, giao lưu, chơi với nó chứ không phải chỉ là nhìn ngắm. Đó là mục đích chính của mình chứ không phải là ý đồ tư tưởng gì ghê gớm ở đấy cả. Tôi đã thực hiện được rồi và nhiệm vụ của tác phẩm đúng ra chỉ còn 2-3 ngày nữa là hoàn thành, và chuẩn bị dỡ đi thì xảy ra việc này nên phải dỡ đi sớm hơn dự kiến.

Ý chị đang nói đến việc một số báo, trang mạng đưa tin khiến tác phẩm bị dỡ sớm hơn dự kiến?

- Báo chí có ý định tốt thì nên phê phán người thiếu văn hóa, chứ đừng nên đem tác phẩm đó ra đặt tên là tác phẩm bốc mùi, là tưởng là toilet. Không ai tưởng đó là toilet cả. Ý thức kém của một số người dân là rất ít, nhưng một số báo, trang mạng vô tình cổ vũ cho hành động ấy, vì hiện giờ người ta mang chuyện đấy ra nói một cách rất hả hê. Họ cố tình hay thiếu tâm trong việc làm báo thì tôi không đề cập, nhưng đưa thông tin như thế là gây phản cảm.

Có 6 tác phẩm ở xung quanh hồ, còn 5 cái khác cũng được mọi người chào đón rất tốt. Buồn làm gì vì đó không phải là số nhiều, nó không xảy ra với người này thì xảy ra với người khác, nó là việc vẫn xảy ra ở xã hội. Những người làm việc như chúng tôi sẽ nghĩ ra cách nào đó để tiếp tục đi con đường của chính mình, vẫn làm việc được và vẫn phù hợp với công chúng hơn, đó là một bài học chứ ngồi đấy mà buồn thì ai thương mình đâu.

Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 1 Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 1Tác giả của Tháp không quá buồn vì khán giả thiếu ý thức ở Hồ Gươm - ảnh 9

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân bên tác phẩm "Tháp"

Việc này có đưa đến cho chị bài học gì?

- Bài học rút ra là không nên quá tin tưởng vào một phông nền chưa được đủ. Khi mình tự do đưa ra những ý tưởng, mình vẫn nghĩ là mọi người có một phông văn hóa kha khá, thì bây giờ mình sẽ cân nhắc lại là không nên như thế này, nên như thế kia. Tôi cũng không thể nói trước là nó sẽ như thế nào, nhưng đó sẽ là một kinh nghiệm để mình xử lý tiếp các tác phẩm khác.

Chị đã từng gặp tình huống như thế này trước kia chưa?

- Chẳng cái nào giống cái nào, những lần trước lại là cách ứng xử khác, người ta không làm như thế này thì lại là một kiểu khác. Mỗi lần lại có vấp váp khác nhau, mình không lường trước được vì cái nền và phông văn hóa của một số người là chưa đủ. Nhưng đó là cuộc sống, mình cũng không thể bảo người ta không được phép đến tác phẩm hoặc trong một Xã hội không thể nào không có người như thế. Lần sau có thể xảy ra những gì khác nữa thì mình cũng không biết trước được, nhưng không có nghĩa là mình không làm gì nữa. Không làm gì nữa thì không phát triển được. Những cái vấp này cũng là sự tương tác, mình đưa ra cái hay nhưng cái đối lại chưa hay thì mình lại phải tính cách khác. Lúc nào cũng phải là sự tiến lên.

Xin cảm ơn chị!

>> Xem thêm: 

Quá khích như fan 30 Chưa Phải Là Hết: Tấn công 4 trùm phản diện từ mạng xã hội đến tận ngoài đời thật

Sốc: Cặp đôi tuổi teen đình đám của Nhật Bản lên chức bố mẹ ở tuổi 16 sau khi nên duyên trên show hẹn hò

Xuân Bắc muốn vào tuyến lửa chống dịch Covid-19, con trai 10 tuổi đòi rút ống heo tiền... cưới vợ để giúp một tay

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều