Tác giả Ấn Độ nói Tập Cận Bình từng đồng ý gặp Dalai Lama

Theo một cuốn sách sắp phát hành, ông Tập năm 2014 nhận lời gặp ông Dalai Lama nhưng cuộc gặp không xảy ra vì sự thận trọng của Ấn Độ.

Tác giả Ấn Độ nói Tập Cận Bình từng đồng ý gặp Dalai Lama - ảnh 1

Dalai Lama tại Mỹ tháng 6/2017. Ảnh: Reuters .

"Năm 2014, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Delhi để hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi, tôi đã đề nghị gặp ông ấy", tác giả Sonia Singh trích lời nhà sư Dalai Lama trong cuốn sách "Định nghĩa Ấn Độ - thông qua đôi mắt".

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý, nhưng chính phủ Ấn Độ thận trọng về cuộc gặp, vì vậy cuối cùng nó đã không xảy ra", theo trích đoạn được công bố hôm 15/5. Cuốn sách sẽ được phát hành vào ngày 20/5.

Singh cho biết chính quyền Thủ tướng Narendra Modi quan tâm đến việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc.

Người phát ngôn của Dalai Lama nói rằng ông không có bất kỳ bình luận nào. Ông không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận nội dung trong cuốn sách.

Dalai Lama được coi là thủ lĩnh của người Tây Tạng, sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959. Trung Quốc coi ông là một người ly khai và nhiều lần phản đối các cuộc gặp của ông với các lãnh đạo nước khác.

Sonia Singh, 48 tuổi, là giám đốc biên tập của kênh tin tức New Delhi Television Limited. Bà còn dẫn chương trình Đối thoại NDTV tập trung vào tìm hiểu về các vấn đề quan trọng và xem xét giải pháp tiềm năng.

Phương Vũ (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Tổng thống Mỹ và lá bài đạo luật khẩn cấp

Trung Quốc vẫn muốn đàm phán, tránh leo thang chiến tranh thương mại

Quân đội Đức tìm cách lôi kéo game thủ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều