Loading...

Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ

Nga và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do các chiến binh người Kurd lãnh đạo vốn được Mỹ hậu thuẫn đang thảo luận về việc triển khai lực lượng bảo vệ biên...

Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1 Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do các chiến binh người Kurd lãnh đạo vốn được Mỹ hậu thuẫn đang bị đẩy vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" vì quyết định rút quân của ông Trump.

Theo Southfront, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ban đầu đã chấp thuận kế hoạch của Nga nhằm ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vùng đông bắc Syria bằng cách triển khai các đơn vị biên phòng của quân đội Syria tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông sông Euphrates, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong một báo cáo hôm 23.12.

Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1 Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 6
Trump rút lính Mỹ khỏi Syria để tập trung giúp Ukraine chống Nga?

Dù vậy, cuộc tranh luận và thảo luận về việc ai sẽ nắm quyền quản lý các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của SDFở phía đông Euphrates vẫn đang diễn ra, theo SOHR.

Nhóm giám sát có trụ sở tại Anh cho biết thêm rằng, một phái đoàn của SDF sẽ gặp các quan chức Nga ở Moscow trong những giờ tới để thảo luận về kế hoạch này.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump để rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, được công bố vào ngày 19.12 đã buộc SDF phải bắt đầu một vòng đàm phán mới với Damascus về tương lai của vùng đông bắc nước này. trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang lên kế hoạch tấn công các khu vực do SDF nắm giữ dưới cái cớ chống khủng bố.

Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1 Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Syria: Nga ra tay cứu người Kurd khỏi móng vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 9
IS giáng đòn trả thù người Kurd sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Syria

Mặc dù SDF được lực lượng dân quân người lãnh đạo là đồng minh chống khủng bố IS của Mỹ ở Syria nhưng lực lượng này lại là cái gai trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã cho thấy nhiều dấu hiệu sắp tấn công vào phía đông sông Euphrates để loại bỏ những chiến binh họ gọi là "khủng bố".

Nếu kế hoạch của Nga được thông qua, nó có thể bảo đảm an toàn cho vùng đông bắc Syria cũng như lực lượng dân quân người Kurd. Theo đó, nó cũng có thể khuyến khích SDF và chính quyền Damascus tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc về tương lai của đất nước mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

>> Xem thêm: 

Nằm viện điều trị suốt 1 tháng trời ở Vũ Hán, con trai không hề hay biết bố mình đã qua đời do Covid-19

Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang Wisconsin và Nebraska

Covid-19: Trung Quốc gửi hơn 1.000 máy thở đến New York

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều