Loading...

Syria liên tiếp bắn hạ máy bay không người lái

Phòng không Syria tiêu diệt hai máy bay không người lái mang thuốc nổ trong vòng 48 tiếng, truyền thông nhà nước đưa tin.

Chiếc máy bay không người lái (UAV) đầu tiên bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ ở làng Aqraba, phía nam thủ đô Damascus hôm 19/9. Quân đội nước này tiếp tục diệt chiếc UAV thứ hai tại tỉnh Quneitra ở miền nam ngày 21/9.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết chiếc UAV mang theo bom và thuốc nổ C4 bay đến từ phía tây, nhưng không nói cụ thể nguồn gốc của nó.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria xác nhận một UAV bị bắn hạ tại Syria hôm thứ bảy, song chưa rõ máy bay này bị phòng không Syria hay lực lượng dân quân Hezbollah tiêu diệt.

Syria liên tiếp bắn hạ máy bay không người lái - ảnh 1

Máy bay không người lái bị phòng không Syria hạ tại tỉnh Quneitra ngày 21/9. Ảnh: SANA .

Các vụ bắn hạ UAV diễn ra trong bối cảnh hai nhà máy lọc dầu Arab Saudi cuối tuần trước bị tấn công bằng tên lửa hành trình và UAV mang thuốc nổ. Mỹ và Arab Saudi cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, nhưng Tehran bác bỏ.

Vụ tập kích cũng khiến lực lượng phòng không Arab Saudi, vốn trang bị các tổ hợp phòng không hiện đại của Mỹ, hứng chịu chỉ trích vì không thể phát hiện và ngăn chặn tên lửa, UAV. Mỹ hôm nay tuyên bố sẽ triển khai thêm lực lượng tới Arab Saudi để hỗ trợ nước này tăng cường năng lực phòng không.

Phiến quân tại Syria thường sử dụng UAV mang theo thuốc nổ để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào vị trí của lực lượng chính phủ và quân đội Nga. Hồi đầu tháng 9, lực lượng phòng không Nga sử dụng các tổ hợp phòng không tầm gần và tác chiến điện tử hạ hai UAV tìm cách tấn công căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia.

Syria liên tiếp bắn hạ máy bay không người lái - ảnh 2

Vị trí tỉnh Quneitra ở miền nam Syria, giáp Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. Đồ họa: BBC .

Khu vực phía nam Syria hiện là vùng hoạt động của nhóm dân quân Hezbollah thân Iran. Israel hôm 24/8 mở chiến dịch không kích vào Aqraba nhằm ngăn Hezbollah sử dụng UAV mang chất nổ tấn công nước này. Trước đó, quân đội Israel cũng sử dụng UAV tấn công vị trí của dân quân Hezbollah tại Beirut, Lebanon.

Nguyễn Tiến (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Tìm thấy vi rút Corona gây Covid-19 trên bao bì mực nhập khẩu ở Trung Quốc

Suýt thiêu cháy camera trên miệng núi lửa, nhiếp ảnh gia lại thu được những khoảnh khắc không tưởng

Roosevelt - Người đầu tiên và duy nhất phục vụ bốn nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều