Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Syria: Chiến địa thử lửa những loại vũ khí hiện đại nhất của các siêu cường quân sự

Kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát, Syria đã trở thành "môi trường lý tưởng" để các cường quốc quân sự trên thế giới tiến hành thử nghiệm vũ khí trong...

Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 (T-50) phóng loại vũ khí dường như là tên lửa hành trình tầm xa Kh-59MK2 có thể mang theo 320 kg thuốc nổ tấn công các mục tiêu ở khoảng cách trên 550 km.

Ông Shoygu tuyên bố, Su-57 đã thực hiện vụ phóng tại Syria và tháng 2/2018, thời điểm trùng khớp với thời gian bộ đôi tiêm kích tàng hình này được triển khai 2 ngày tới đây.

Hiện vẫn chưa rõ liệu loại tên lửa mà ông Shoygu công bố có thực sự đã khai hỏa tấn công mục tiêu ở Syria hay không. Al Masdar News thậm chí còn dẫn lời một nguồn tin Syria cho biết, Su-57 đã tấn công các vị trí thuộc nhóm khủng bố Jaysh Al-Izza ở hai thị trấn Kafr Zita và Al-Lataminah ở vùng nông thôn tỉnh Hama.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích quân sự David Axe trong một bài viết gần đây trên tờ The Daily Beast đã chỉ ra một số lý do khiến cho tuyên bố nêu trên của Kremlin là rất đáng nghi ngờ.

David Axe cho rằng, Su-57 hiện đang còn thiếu rất nhiều các cảm biến và hệ thống điện tử và những lần xuất hiện trước công của loại máy bay này cho tới nay vẫn chỉ mang theo "bom và tên lửa giả", chủ yếu phục vụ mục đích phô trương là chính.

Dẫn ý kiến của các chuyên gia, Axe còn chỉ rõ, không có dấu hiệu nào trong video mà ông Shoygu công bố cho thấy tên lửa thực sự đã được phóng ở Syria, thay vào đó, có thể là một địa điểm bí mật nào đấy bên trong lãnh thổ Nga.

Moscow đã từng tận dụng chiến dịch triển khai quân tới Syria để đánh giá hiệu quả các vũ khí của mình. Chẳng hạn như, Nga đã phóng M-54 Kalibr tấn công các mục tiêu ở Syria từ năm 2015, loại tên lửa tầm xa mà nước này chưa từng sử dụng ở vùng chiến sự nào trước đó.

Cuộc Xung đột Syria cũng chứng kiến màn khai cuộc của tiêm kích - bom Su-34 và đánh dấu lần đầu tiên rất nhiều Máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tupolev Tu-95 và Tu-160 thực hiện các sứ mệnh tấn công tầm xa, trực tiếp bay từ Nga tới Syria.

Tiêm kích tàng hình Su-57 phóng tên lửa hành trình tại Syria

>> Xem thêm: 

Chạy đua với tiêm kích Raptor Mỹ, ba trung đoàn Su-57 có đủ cho Nga?

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều